Vượt qua mưa lạnh nạo vét hồ Gươm

Những ngày đầu năm 2018, trời Hà Nội rét sâu, kèm mưa phùn. Cái lạnh khiến nhiều người phải thêm khăn, áo nhưng vẫn co ro khi ra đường. Càng về đêm cái rét lại càng tê buốt rét hơn, song tại khu vực hồ Gươm vẫn có hàng trăm công nhân thoát nước dầm mình dưới nước, không quản mưa rét để vớt bùn, rác làm đẹp biểu tượng của Thủ đô.

Khác với thường ngày, khi nhiệt độ ở Hà Nội xuống thấp, đường phố về đêm cũng vắng vẻ hơn. Tại hồ Gươm lúc 21 giờ dưới ánh sáng đèn đường, cùng đèn công suất cỡ lớn được công ty thoát nước lắp đặt quanh khu vực hồ Gươm là tiếng động cơ lẫn tiếng công nhân hò nhau đẩy từng xe bùn để chở đến nơi quy định. Đó là không khí nạo vét hồ Gươm, đang được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện từ 1/12/2017.

Bùn đất nạo vét từ hồ Gươm được đưa vào xe đẩy chở đến nơi quy định.

Cho dù được trang bị áo, quần cao su, bảo hộ lao động không thấm nước nhưng cái lạnh vẫn cứ len lỏi vào trong cơ thể qua hơi nước ở mặt hồ và những giọt mưa phùn, làm chân tay tê cứng. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng ngày nào cũng thế, trời lạnh buốt hay mưa phùn, cứ 20 giờ là khoảng hai trăm công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã bắt tay vào công việc nạo vét hồ Gươm. Từng tốp công nhân làm việc theo một quy định, khoa học, nhịp nhàng cho tới tận 5 giờ sáng. Bình quân mỗi buổi tối, cả cơ giới và thủ công, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nạo vét được trên 1.000m3 bùn, đất.

Tham gia nạo vét hồ Gươm ngay từ ngày đầu, anh Nguyễn Tiến Cường, công nhân tổ mương số 2, Xí nghiệp 6 cho biết, những ngày trời rét đậm, khi mới bắt tay vào công việc cũng không tránh khỏi ngại ngần nhất là công việc diễn ra vào ban đêm. Nhưng thấy được công việc có ý nghĩa làm sạch hồ Gươm nên cũng cảm thấy vơi đi mệt nhọc. Hàng đêm, công ty quan tâm tổ chức ăn ca; trang bị tấm giữ nhiệt cơ thể, mũ len, trà gừng... nên chúng tôi vẫn giữ được nhịp độ cũng như năng suất công việc.

"Chúng tôi xác định, phải hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất vì công việc này không đơn thuần là cải tạo môi trường nước hồ mà còn mang một ý nghĩa thiêng liêng là gìn giữ và bảo vệ một biểu tượng của Thủ đô và cả nước", anh Nguyễn Tiến Cường tâm sự.

Cùng đồng nghiệp đẩy xe bùn về phía xe chuyên dụng đỗ trên đường Đinh Tiên Hoàng, quệt vết bùn lấm tấm trên trán, chị Đỗ Thị Xuyên, Xí nghiệp 4 tâm sự, là một trong số ít "bóng hồng" mới vào nghề nhưng may mắn được lãnh đạo xí nghiệp chọn thi công nạo vét hồ Gươm. Có con nhỏ, công việc diễn ra ban đêm, cuộc sống cũng nhiều xáo trộn, song với sự động viên từ phía gia đình và người chồng, chị Xuyên xác định sẽ dốc sức, dốc lòng cho công việc, cùng anh em đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ.

Hồ Gươm không chỉ là biểu tượng của Thủ đô mà của cả nước, hồ ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, tâm linh. Cùng với đó, tại hồ có nhiều loài thủy sinh, sinh vật đặc trưng, nên việc nạo vét hồ không thể thực hiện cơ giới một cách, ồ ạt vội vã. Vì thế, phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đề ra "kịch bản" khá chi tiết, khoa học được các cơ quan chức năng thẩm định để không ảnh hưởng nhiều đến mặt nước hồ Gươm cũng như tạo sự xáo trộn không gian của hồ kể cả ban ngày và ban đêm.

Nạo vét hồ Gươm bằng cơ giới.

Trong khi thi công vào ban đêm, tại hiện trường khu vực đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ phía công ty đã cho dải những tấm bạt dưới các điểm đỗ xe chuyên chở bùn nhằm hạn chế tối đa bùn, đất rơi vãi ra ngoài. Nơi các xe ô tô chuyên dụng di chuyển trên vỉa hè, được rải những tấm thép dày để không làm vỡ gạch, đá. Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã cho quây bạt quanh khu vực được nạo vét thủ công, không ảnh hưởng đến người đi bộ xung quanh. Công ty đặt yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình thi công phải tuyệt đối an toàn, làm đến đâu, sạch tới đó. Tại mỗi khu vực thi công đều có hệ thống biển báo, người đứng cảnh giới nhằm đảm bảo an toàn khi thi công và người qua lại. Ngoài ra, công ty bố trí máy bơm công suất lớn, thực hiện phụt rửa đường nếu bùn đất vương vãi trong quá trình vận chuyển.

Ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, vào ban đêm khu vực hồ Gươm được công ty bố trí 4 mũi thi công, gồm 2 dây chuyền lớn hút bùn từ lòng hồ vào xe bồn và 2 dây chuyền dùng máy xúc múc bùn cho vào xe đẩy, chuyển tới xe chuyên dụng. Tất cả được vận hành theo chu trình khép kín nhịp nhàng. Tổng khối lượng dự kiến đến khi nạo vét hoàn thành khoảng 57.400 m3 bùn, đất. Sáng 11/1, Công ty bắt đầu công việc của giai đoạn 2 quá trình nạo vét.

Bùn đất nạo vét từ hồ Gươm được hút vào xe bồn chở đến nơi quy định.

"Ngày nào các ban ngành thành phố cũng cử cán bộ giám sát tiến độ, quy trình kỹ thuật, dù thời tiết có lạnh nữa chúng tôi vẫn phải 'gồng' mình thực hiện đảm bảo tiến độ thời gian cũng như khối lượng đã đề ra", ông Lê Vũ Quảng Sương nói.

Trước việc một số người dân và chuyên gia bày tỏ lo lắng khi nạo vét hồ Gươm có thể ảnh hưởng đến những loài thủy sinh đặc trưng của hồ, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản - Viện nghiên cứu, nuôi trồng thủy sản 1 thực hiện ngăn lưới, cách ly động vật thủy sinh tại hồ.

Trong quá trình thi công, chia lòng hồ thành 3 vùng (với diện tích trung bình khoảng 32.500m2/vùng), căng lưới, dồn thủy sinh để bảo tồn hệ thủy sinh trong hồ; tiến hành thi công dứt điểm trong từng khu vực nên hạn chế ảnh hưởng đến nguồn thủy sinh đặc hữu của hồ.Việc thi công thực hiện dứt điểm từng vùng, hạn chế ảnh hưởng đến nguồn thủy sinh đặc hữu của hồ.

Gần 5h sáng làn sương sớm ngưng đọng trên lá cây, mặt hồ, cái lạnh giá cũng đã dần tan biến nhường chỗ cho ánh bình minh cũng là lúc các công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ngưng tay, thu dọn thiết bị, quét rửa đường trả lại gần như nguyên trạng cho hồ Gươm. Dự kiến đến ngày 7/2/2018 sẽ kết thúc việc nạo vét hồ Gươm.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Hàng trăm công nhân tham gia nạo vét lòng hồ Gươm
Hàng trăm công nhân tham gia nạo vét lòng hồ Gươm

Từ đầu tháng 12, hàng trăm công nhân Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cùng phương tiện máy móc thi công nạo vét lòng hồ Hoàn Kiếm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN