TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân khó khăn vì COVID-19 - Bài 1: Mỗi nơi áp dụng một kiểu

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với hơn 7.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ đang đi đến giai đoạn nước rút nhưng vẫn có không ít người dân chưa nhận được hỗ trợ. Trong khi đó, còn có tình trạng địa phương phát “nhầm” cho một số đối tượng đang đi làm, có đóng BHXH tháng 8 nhưng vẫn được nhận hỗ trợ đợt 3.

Chú thích ảnh
Các địa phương đang rà soát lại các đối tượng nhận hỗ trợ đợt 3 để không bỏ sót, không phát nhầm đối tượng.

Mỗi quận, huyện theo một tiêu chí

Từ ngày 1/10, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho những người khó khăn vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh họ thuộc diện khó khăn nhưng không được nhận hỗ trợ, trong khi đó không ít trường hợp không thực sự khó khăn lại được nhận tiền. Thậm chí, có những hoàn cảnh tương đồng nhau nhưng ở địa phương này thì được nhận, sang địa phương khác lại không. Chính những điều này đang dẫn đến nhiều thắc mắc, bức xúc trong cho người dân khi nhận tiền hỗ trợ đợt 3 tại TP Hồ Chí Minh.

Mặc dù thất nghiệp đã 7 tháng nhưng chị Ngô Thị Thủy, ngụ ở phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 và thậm chí là đợt 3. Hiện chị Thủy vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ nào dù đã nộp hồ sơ để xin được xét duyệt.

Chị Ngô Thị Thủy cho biết, gia đình chị thuê nhà ở một chung cư cao cấp tại thành phố Thủ Đức. Cũng vì thuê nhà trong chung cư “cao cấp” nên đợt 1, đợt 2 chị Thủy đều bị loại khỏi danh sách được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, do nghỉ làm đã lâu nên chị Thủy không còn thu nhập. Vì vậy, chị Thủy đã đăng kí với tổ trưởng, ban quản lý chung cư để nhận hỗ trợ đợt 3. Thế nhưng, đến nay chị Thủy vẫn chưa nhận được.

Chú thích ảnh
Người dân quận Tân Bình đến nhận hỗ trợ đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Theo chị Ngô Thị Thủy, các địa phương đang không đồng nhất trong việc xét duyệt cho nhóm đối tượng thứ 4 theo quy định tại Nghị quyết 97 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Quy định này bao gồm: “Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách”. Cũng vì câu “hoàn cảnh thực sự khó khăn” mà chị Thủy tiếp tục không nhận được gói hỗ trợ đợt 3 dù hoàn cảnh gia đình chị Thủy cũng đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Trong khi đó, có những địa phương không bám sát tiêu chí “thật sự khó khăn” mà dựa vào tiêu chí có trẻ em sống phụ thuộc nên với người lao động vẫn đang đi làm, có đóng BHXH vẫn nhận được hỗ trợ đợt 3.

Chị H.T.G, ngụ ở phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức cho biết: “Tôi cứ nghĩ hai vợ chồng vẫn đang đi làm, được hưởng lương và đóng BHXH tháng 8 thì sẽ không được nhận gói hỗ trợ đợt 3. Tuy nhiên, đợt này tôi rất bất ngờ khi mình và 2 con trai vẫn được nhận tiền hỗ trợ đợt 3”. Theo chị G, khu nhà chị có nhiều gia đình sống trong các tòa nhà 3 tầng liền kề, thậm chí sống trong các căn hộ là biệt thự sang trọng nhưng tất cả trẻ con trong gia đình đều được nhận hỗ trợ đợt 3.

Tương tự, anh Lê Hữu Nghĩa, ngụ ở Phường 4, quận Tân Bình cho biết: “Nhà tôi vừa nhận gói hỗ trợ đợt 3 là 3 triệu đồng cho 2 con trai và vợ tôi đang thất nghiệp. Vợ tôi đi nhận tiền thì thấy có nhiều anh chị em hàng xóm cũng ra nhận cho con họ. Ở chỗ tôi, đa số các em trẻ em đều được nhận hết”.

Phải “thực sự khó khăn” mới được nhận

Lý giải thắc mắc vì sao vẫn còn có nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn khác thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ nhưng vẫn chưa nhận, đại diện UBND thành phố Thủ Đức cho biết, hiện địa phương có hơn 1 triệu người được nhận hỗ trợ đợt 3. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ là do lượng người dân nhập cư trên địa bàn quá đông nên việc thiếu sót là điều có thể xảy ra. Hiện các phường đang thực hiện chi vét và tiếp tục rà soát lại danh sách để giải quyết cho người dân kịp thời trước khi kết thúc việc chi hỗ trợ đợt 3 theo quy định của thành phố.

Chú thích ảnh
Người dân khó khăn tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức vui mừng kí nhận gói hỗ trợ đợt 3. 

Tương tự, ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND Quận 4 cho biết, hiện nay quận đang triển khai chi trả hỗ trợ đợt 3 cho bà con có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh. Với số lượng chi trả đợt này lớn gấp nhiều lần so với 2 đợt trước nên sẽ còn thiếu sót các đối tượng. Cụ thể, đợt 2 trên địa bàn quận chỉ có hơn 24.000 trường hợp được hỗ trợ thì trong đợt 3 này có tới hơn 100.000 trường hợp được hỗ trợ, bởi đối tượng nhận hỗ trợ được thành phố mở rộng ra. Tuy nhiên, việc lên danh sách phải áp dụng theo quy trình công nghệ mới nên khi áp dụng có nhiều vướng mắc, chưa thể triển khai ngay được. Quận đang tính đến phương án có thể áp dụng cả biện pháp thủ công như đợt 1 và đợt 2 kết hợp với giải pháp công nghệ để không bỏ sót các đối tượng được nhận.

Trong khi đó, lý giải nguyên nhân nhiều cư dân trong các chung cư cao cấp chưa nhận được hỗ trợ dù còn nhiều khó khăn, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, các gói hỗ trợ đợt 1, 2, 3 là chính sách đặc thù, riêng biệt của TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Trong đó, đợt 3 hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh “thật sự khó khăn” do mất việc làm và không có thu nhập khác mới nhận được hỗ trợ.

Vì vậy, các địa phương phải xem xét, xác minh có đúng đối tượng được hỗ trợ hay không. Các đợt hỗ trợ chỉ mang ý nghĩa trợ giúp khẩn cấp, giúp người dân khó khăn vượt qua lúc bức bách, ngặt nghèo, còn lại phải tập trung vào việc tạo công ăn việc làm. Ngoài ra, tại một số địa phương xuất hiện trường hợp tương đồng nhưng nơi nhận nơi không là do cách hiểu và áp dụng các quy định khác nhau. Tuy nhiên, tất cả 4 trường hợp gồm người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người đang tham gia bảo hiểm xã hội, người được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 sẽ không được nhận hỗ trợ mới là đúng quy định”, ông Lê Minh Tấn nói.

Chú thích ảnh
Ngoài việc nhận gói hỗ trợ đợt 3, người dân khó khăn vì COVID-19 còn được nhận gạo, nhu yếu phấm từ các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể địa phương chung tay chăm lo. 

Đối với phản ánh của người dân sinh sống trong các chung cư cao cấp không nhận được hỗ trợ, ông Lê Minh Tấn cho biết, gói hỗ trợ đợt 3 không phân biệt chung cư hay khu nhà trọ, khu lao động nghèo. Chỉ cần các trường hợp thực sự khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên dù ở đâu cũng đều được xem xét, lập danh sách hỗ trợ.

“Hiện nay, vẫn còn một số người dân chưa nhận được hỗ trợ đợt 3 do đang ở trong khu cách ly hoặc đã được lập danh sách nhưng đang về quê nên TP Hồ Chí Minh quyết định kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 31/10. Riêng quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có đông người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nhập cư nên sẽ kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 7/11. Sau ngày này, các đơn vị sẽ không giải quyết hỗ trợ đợt 3”, ông Lê Minh Tấn cho biết thêm.

Bài cuối: Thanh tra, thu hồi tiền chi nhầm đối tượng

Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Sáng 27/10, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1.500 học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi. Đây là địa phương đầu tiên được TP chọn thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN