Tết ấm nơi đảo xa

Dù đài dự báo gió mùa Đông Bắc tăng cường, biển động, sóng cao cấp 6, cấp 7, nhưng con tàu vẫn rẽ sóng ra khơi, mang theo hơi ấm của đất liền đến với quân dân nơi đảo nhỏ tiền tiêu Tổ quốc.

Video: Ra khơi giữ biển ngày Xuân

Chỉ còn ít ngày nữa, đất nước bước vào mùa xuân mới, nhân dân vui Tết cổ truyền Quý Mão, thời điểm này cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 (CSB) cũng đã thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, trực Tết trên biển. Trước đó, các đơn vị trong toàn lực lượng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trong và ngoài đơn vị cũng như các hoạt động an sinh xã hội khác.

Chú thích ảnh
Đại tá Trần Văn Hậu, Chình ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chúc Tết Trạm 1 Cảnh sát biển.

Khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Con đường từ âu cảng Bạch Long Vĩ đi vào Trạm 1 CSB (BTL Vùng CSB 1) dài hun hút. Gió Đông Bắc rít mạnh mang theo cái rét như cứa vào da thịt.

Huyện đảo những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão tương đối vắng vẻ vì phần lớn tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh miền Trung và một số bà con ra làm ăn, sinh sống nơi đây đã về quê đón Tết.

Thiếu tá Lê Công Duy, Trạm trưởng Trạm 1 CSB cho biết, thời gian này, thời tiết biển diễn biến phức tạp, gió mùa kéo dài nhiều ngày, tàu bè đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, đơn vị đóng quân xa đất liền, tổ chức biên chế, trang bị chưa đầy đủ, điều kiện đi lại phụ thuộc vào phương tiện của địa phương, giá cả thị trường tăng cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của Trạm.  

“Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong dịp Tết Nguyên đán, Trạm 1 Cảnh sát biển đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, mệnh lệnh, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, BTL CSB về công tác sẵn sàng chiến đấu. Duy trì nghiêm chế độ, quân số trực sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch của BTL Vùng.  

Cán bộ, chiến sĩ của Trạm xác định phương châm “Đón Xuân vui vẻ, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao, vui Xuân không quên nhiệm vụ”, Thiếu tá Lê Công Duy cho biết.

Mang mùa Xuân ra đảo

Đón nhận món quà ý nghĩa mà Đại tá Trần Văn Hậu, Chính ủy BTL Vùng CSB 1 vừa trao tặng, bà Đồng Thị Lan ở khu dân cư số 2, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cảm động cho biết: “Vợ chồng tôi cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ CSB đã dành tình cảm, sự quan tâm tới những gia đình chính sách, khó khăn như chúng tôi trong dịp Tết đến Xuân về. Chúng tôi cảm thấy vui và càng thêm ấm lòng hơn trong những ngày Tết cổ truyền trên biển đảo xa xôi”.

Còn tại âu tàu, khi được nhận cặp bánh chưng, cờ Tổ quốc do BTL Vùng CSB 1 trao tặng, ông Nguyễn Văn Đức, quê ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, là chủ tàu cá QNg 92257 TS phấn khởi chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi được lực lượng CSB ra đảo Bạch Long Vĩ thăm và chúc Tết bà con ngư dân chúng tôi. Tôi mong các cán bộ, chiến sĩ CSB luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và là điểm tựa vững chắc để bà con ngư dân chúng tôi an tâm làm ăn trên biển”.

Được biết, chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo thắm tình quân dân” được BTL CSB Việt Nam duy trì nhiều năm nay với các hoạt động có ý nghĩa như: Giao lưu văn nghệ kết hợp hội thi gói bánh chưng xanh tưng bừng đón Tết được tổ chức thường niên thu hút đông đảo người dân tham gia, cổ vũ. Trong chương trình, “Xuân biên cương, Tết hải đảo” năm 2023 tại đảo Bạch Long Vĩ, BTL Vùng CSB 1 đã tặng 100 suất quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi của huyện; trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc, 30 cặp bánh chưng, 400 tờ rơi các loại cho bà con ngư dân trên các tàu thuyền đang neo đậu tại âu tàu huyện đảo. Tổng kinh phí cho các hoạt động này là 200 triệu đồng.

Ngoài số quà trên, Hải đoàn 11 (BTL Vùng CSB 1) còn phối hợp UBND huyện Bạch Long Vĩ tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” gồm nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để hỗ trợ cho 100 người dân huyện đảo đón Tết. Đồng chí Trần Quang Tường, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết: “Những hoạt động của BTL Vùng CSB 1 tại huyện đảo Bạch Long Vĩ rất ý nghĩa, góp phần động viên, chia sẻ với chính quyền và bà con nhân dân, các cơ quan, lực lượng đứng chân trên đảo tình cảm ấm áp khi tết đến Xuân về”.

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bệ ở phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 1, để tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã chỉ đạo cơ quan chính trị xây dựng kế hoạch, nắm, rà soát danh sách cụ thể từng đối tượng là quân nhân trong đơn vị và các gia đình chính sách, trẻ em nghèo, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân để tiến hành hoạt động thăm hỏi, động viên, trao tặng quà.

Các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Vùng CSB 1 đã thực hiện các nội dung chuyển quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, BTL CSB tặng cho thương binh, gia đình liệt sĩ, các đối tượng chính sách của đơn vị. BTL Vùng đã phối hợp với các doanh nghiệp huy động nguồn lực kinh phí, chuẩn bị các suất quà gửi tới các đối tượng là thương binh, gia đình liệt sĩ, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, các cháu là con của cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trong toàn BTL Vùng.  

Ngoài những phần quà tặng cho quân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, dịp này BTL Vùng Cảnh sát biển 1 còn tặng 31 suất quà cho các đối tượng chính sách trong đơn vị gồm các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, con liệt sĩ, gia đình bệnh binh, gia đình nguyên thủ trưởng BTL Vùng đã từ trần, quân nhân ốm điều trị dài ngày và quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tặng 145 suất quà cho đối tượng chính sách trên địa bàn đóng quân như Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, Hội Người cao tuổi, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo, trại trẻ mồ côi...

Bằng những hoạt động trên, BTL Vùng CSB 1 đã góp phần thực hiện tốt chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội vào dịp Tết theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và BTL CSB. Điều đó đã góp phần tạo nên không khí phấn khởi, đầm ấm, thắm tình đồng đội, tình đoàn kết quân dân trước thềm Xuân mới Quý Mão năm 2023.

Cũng nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, Hội phụ nữ, Đoàn cơ sở BTL Vùng CSB 1 còn tổ chức phong trào “Nhịp cầu sẻ chia” với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như: Tặng quà tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ quận Dương Kinh, phường Đông Hải 2, quận Hải An (Hải Phòng), xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thăm hỏi, tặng quà cho gia đình các hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, gặp mặt, chúc Tết hội viên phụ nữ của đơn vị. Tổng trị giá các hoạt động trên gần 270 triệu đồng.
Bài và ảnh: PV/Báo Tin tức
Phó Tổng Tham mưu trưởng thăm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2
Phó Tổng Tham mưu trưởng thăm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2

Ngày 12/1, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN