Đời sống công nhân dịp cuối năm - Bài cuối: Doanh nghiệp lo lương, thưởng Tết chu đáo cho người lao động

Dù đang gặp khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh vẫn cố gắng xoay xở để có thưởng Tết cho người lao động. Một số doanh nghiệp khá hơn còn tăng thưởng Tết để người lao động an tâm làm việc trong những ngày cận Tết.

Chú thích ảnh
Các đơn vị, ban ngành trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

Thưởng Tết để động viên người lao động

Vui vì vừa nhận được tiền thưởng Tết Dương lịch 2023 là một tháng lương cơ bản, chị Lê Thu Thủy, công nhân một công ty điện tử trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo công ty cũng đã có thông báo mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay cao hơn để động viên người lao động sau một năm đồng hành với doanh nghiệp. 

Tương tự, những ngày qua, công nhân làm việc tại Công ty cổ phần Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) vui mừng khi nhận được thông tin thưởng Tết là 2 tháng lương. Chị Đỗ Thị Thanh Hằng cho biết: "Thời gian qua, có nhiều nơi người lao động bị giảm giờ làm, mất việc do giảm đơn hàng, công ty phá sản khiến vợ chồng tôi đi làm mà cứ thấp thỏm lo âu. Đi làm cả năm, lương hàng tháng chỉ đủ trang trải cuộc sống, nhà trọ và lo các con ăn học. Để có tiền đưa các con về quê đón Tết cùng ông bà, gia đình tôi trông chờ vào thưởng Tết nhưng năm nay thấy khó khăn quá nên tôi cũng lo lắng. Tuy nhiên, khi công ty công bố kế hoạch thưởng Tết với mức thưởng là 2 tháng lương nên vợ chồng tôi thấy rất vui".

Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Sài Gòn Food, từ giữa tháng 11, công ty thông tin kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão đến người lao động. Năm nay, công ty dành 40 tỷ đồng để thưởng Tết cho công nhân. Theo đó, người lao động sẽ được thưởng 2 tháng lương với mức thưởng bình quân 16 triệu đồng/người. Đặc biệt, người có tay nghề cao, đạt các danh hiệu thi đua được thưởng gần 2,5 tháng lương với mức thực nhận gần 30 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Các đơn vị công đoàn tại TP Hồ Chí Minh trao quà cho người lao động khó khăn. 

“Cuối năm công ty cũng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đảm bảo công việc cũng như các chính sách, hoạt động chăm lo cho người lao động; sớm công bố thưởng Tết để công nhân yên tâm làm việc”, bà Phạm Thị Hồng Hà cho biết thêm.

Mới đây, Công ty Pouyuen cũng công bố mức thưởng Tết "khủng" khiến công nhân vui sướng vì sẽ có cái Tết "ấm" hơn. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouyuen cho biết, thưởng Tết năm 2023 tăng lên 30% so với năm 2022 và bằng với lúc chưa xuất hiện dịch bệnh COVID-19. Tùy thâm niên mà mức thưởng cao nhất người lao động nhận được là 2,2 tháng lương và một tháng dành cho người làm vừa đủ một năm. Mức tăng này tương ứng công nhân trực tiếp sản xuất nhận thấp nhất khoảng 6,5 triệu đồng, cao nhất gần 26 triệu đồng.

“Việc tăng thưởng Tết so với hai năm trước nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động khi những tháng cuối năm đơn hàng ở một số bộ phận giảm, công nhân thiếu việc. Công ty dự báo năm 2023 sẽ còn nhiều thách thức, mong người lao động tiếp tục gắn bó với nhà máy”, ông Củ Phát Nghiệp nói.

"Cuối năm, công nhân mong ngóng tiền thưởng Tết. Đây cũng là động lực để họ gắn bó với công việc lâu dài tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp chưa công bố mức thưởng Tết khiến người lao động thấp thỏm đợi chờ. Tuy nhiên, tâm lý đa số doanh nghiệp đều quan tâm và mong muốn có mức thưởng xứng đáng để động viên, hỗ trợ người lao động trong những tháng cuối năm. Dự đoán mức thưởng năm nay có thể bằng hoặc cao hơn so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, nhóm ngành dịch vụ, xây dựng… có lợi nhuận cao hơn chắc chắn thưởng Tết sẽ cao hơn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời gian qua do bị cắt giảm đơn hàng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc lo lương, thưởng Tết cho công nhân", ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 cho biết.

Cùng nhau nỗ lực

Theo ông Phạm Xuân Hồng, thưởng Tết là phần thưởng rất nhân văn và có ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Người lao động luôn mong muốn thưởng nhiều nhưng tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp mà mức thưởng cho người lao động phù hợp. Khi đó, người lao động cũng phải hết sức chia sẻ với doanh nghiệp bởi các đơn vị này đang nỗ lực giữ việc làm cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 1.078 doanh nghiệp gửi báo cáo kế hoạch thưởng Tết năm 2023, có 386 doanh nghiệp (chiếm 35%) thông tin gặp khó trong việc thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng Tết cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành điện tử - công nghệ thông tin; tài chính - ngân hàng; thương mại; chế biến thực phẩm; sản xuất bao bì, nhựa… Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn.

Theo đó, mức thưởng dịp Tết Dương lịch 2023 thấp hơn năm ngoái 7,5%, bình quân khoảng 3,2 triệu đồng/người. Thưởng Tết Dương lịch cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI với hơn 606 triệu đồng/người, tăng gần 29% so năm ngoái và mức thưởng thấp nhất là 930.000 đồng/người. Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão của người lao động đạt gần 12,9 triệu đồng/người, cao hơn 45% so với năm ngoái (khoảng 8,9 triệu đồng). Mức thưởng cao nhất là hơn 756 triệu đồng/người thuộc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và mức thưởng thấp nhất là 4,86 triệu đồng/người.

Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh trao học bổng cho đoàn viên, người lao động đang đi học để họ vươn lên trong cuộc sống.

"So với năm ngoái, năm nay do hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ… ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thực hiện thưởng Tết theo quy chế thưởng, thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, có 447 doanh nghiệp (chiếm 41%), ngoài tiền thưởng Tết còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe). Ngoài ra, trong dịp Tết, một số doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê ...", ông Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm.

Mặt khác, nhằm chăm lo chu đáo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, các tổ chức công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đã tham gia cùng doanh nghiệp chung tay chăm lo Tết chu đáo đến người lao động. Riêng Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 10 chương trình chăm lo tết đến đoàn viên, người lao động với số tiền dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.

Bài, ảnh: PV/Báo Tin tức
Đời sống công nhân dịp cuối năm - Bài 4: Đồng lòng tìm việc cho người lao động
Đời sống công nhân dịp cuối năm - Bài 4: Đồng lòng tìm việc cho người lao động

Ảnh hưởng của việc giá nguyên liệu, nhiên liệu thế giới tăng cao, không ít doanh nghiệp trong nước phải giảm công suất sản xuất, cắt giảm nhân sự làm việc. Để giảm bớt khó khăn cho người lao động bị mất việc, các đơn vị, ban ngành, doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực kết nối việc làm cho lao động thất nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN