Xóa nghèo nhờ gừng trâu

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và những điều kiện thuận lợi khác, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đang vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây gừng trâu mở hướng xóa nghèo mới cho đồng bào.

Anh Nông Văn Tâm, xóm Nặm Đin, xã Vân An (Hà Quảng) kể: “Từ năm 2005, gia đình tôi đã trồng gừng trâu. Trồng gừng trâu cũng dễ, trồng theo hốc, lúc trồng (đầu năm) dùng phân NPK hoặc phân chuồng bón lót, phủ một lớp rơm hoặc cỏ khô để giữ độ ẩm, chú ý làm cỏ và khi có mưa thì bón thúc mỗi hốc một ít phân đạm. 

Cây gừng trâu bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gừng trâu trồng 9 - 10 tháng thì cho thu hoạch, đất ở đây rất hợp với cây gừng, gia đình trồng 1.000 m2, thu được 2 tấn; hai năm vừa rồi (2013 - 2014) gừng được giá, trung bình 15.000 đồng/kg, lúc cao điểm 18.000 - 20.000 đồng/kg, thu 30 triệu đồng/năm từ trồng gừng”.

Ông Nông Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Vân An cho biết: Hiện nay, diện tích trồng gừng trâu của xã khoảng 10 ha. 2 năm vừa qua, ước tính thu nhập từ trồng gừng trâu của cả xã khoảng 300 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Theo khảo sát, đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng, không chỉ xã Vân An mà các xã khác thuộc vùng Lục Khu trên địa bàn huyện Hà Quảng đều có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp với cây gừng trâu. Trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất có thể đạt tới 20 tấn/ha. Nếu giá gừng trâu 5.000 đồng/kg, thì người trồng đã có lãi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng Nguyễn Sỹ Hành cho biết: Huyện sẽ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã vùng dự án vào cuộc; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, làm tốt công tác quản lý thu mua, bao tiêu sản phẩm. Nghiên cứu, lồng ghép hợp lý các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu như Chương trình 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới... để tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển gừng trâu trở thành cây trồng hàng hóa, xóa nghèo.
Bài và ảnh: Vương Biên
Trồng dứa xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGAP
Trồng dứa xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGAP

HTX Thạnh Thắng (Hậu Giang) đã tiên phong thực hiện và mở rộng diện tích trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP lên đến 50 ha; mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN