Xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên phạm vi cả nước.


Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), tập trung kiểm tra doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, an toàn phòng chống cháy nổ, hệ thống phân phối, về giá, chất lượng, tồn chứa, vận chuyển xăng dầu và LPG. Đồng thời chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh xăng dầu và LPG nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh gas giả, nhãn hiệu, sang chiết, nạp LPG trái phép, các điểm pha chế, bán xăng dầu trái phép.


Hoạt động tại một cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty Xăng dầu khu vực 1 (Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam). Ảnh: Minh Tú - TTXVN


Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về kinh doanh xăng dầu, LPG cho phù hợp hợp với tình hình thực tế; đồng thời rà soát, nghiên cứu và xây dựng phương án phù hợp di dời các cơ sở kinh doanh xăng dầu, LPG ra khỏi khu đông dân cư. Cùng với đó, Cục Hóa chất chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc rà soát chính sách, pháp luật nhằm quản lý tốt quá trình từ nhập khẩu, sản xuất và tiêu thụ các hóa chất là phụ gia, dung môi hòa tan vào xăng dầu, LPG nhằm hạn chế tối đa việc gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu, LPG lưu thông trên thị trường.


Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu trong toàn bộ hệ thống phân phối của mình, từ nhập khẩu, tồn trữ, vận chuyển đến của hàng bán lẻ; đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát các khâu, nhất là vận chuyển từ tổng kho đến các cửa hàng bán lẻ.


Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành để tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu, LPG; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, hệ thống phân phối, về giá, đo lường, chất lượng...


Văn Xuyên

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản