Xử lý vi phạm bản quyền phần mềm: Đã kiên quyết và mạnh tay hơn

Trong hơn một tháng qua, nhiều quyết định xử phạt đối với các cửa hàng bán máy tính vi phạm bản quyền phần mềm đã được các cơ quan chức năng đưa ra. Đây được coi là một động thái mạnh mẽ nhằm ủng hộ nền công nghiệp phần mềm Việt Nam, đồng thời tạo ra một môi trường lành mạnh cho các hoạt động đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế toàn cầu.


 

Quyết định xử phạt 50 triệu đồng với Công ty TNHH Dịch vụ Thiên Nam Hòa vì sử dụng phần mềm không bản quyền.

 

Tháng 8/2012 UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ Thiên Nam Hòa (Công ty Thiên Nam Hòa) là doanh nghiệp sở hữu chuỗi Hệ thống Trung tâm Điện máy - Nội thất Thiên Hòa, số tiền 50 triệu đồng, do đã cài đặt các phần mềm Microsoft không có bản quyền vào 17 máy tính hiệu Acer để bán cho khách hàng tại công ty.

 

Trong số đó có cả bản mềm dùng thử của Microsoft Windows8, vốn chưa được phát hành chính thức mà chỉ dành sử dụng thử nghiệm cho một số ít khách hàng và các kỹ sư phát triển phần mềm với các điều kiện và qui định khi tải về. "Căn cứ theo chính sách cấp phép, các bản mềm dùng thử (trial versions) phần mềm Microsoft của hãng Microsoft có những quy định cụ thể và thường chỉ dành cho các nhà phát triển (developers) hoặc dùng để lấy ý kiến đánh giá của người sử dụng chứ không được sử dụng cho mục đích quảng cáo hay thương mại. Do đó, có thể nói rằng bất kỳ hành động cài đặt phần mềm Microsoft trái với chính sách của hãng là vi phạm luật sở hữu trí tuệ"- đại diện đoàn kiểm tra cho biết.


Tháng 9/2012, kiểm tra tại hàng loạt các công ty ở Hà Nội như Công ty An Phát tại địa chỉ số 269 Chùa Bộc, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Xuất nhập khẩu Á Châu (Aqua Laptop) tại địa chỉ 68 Thái Hà, Công ty TNHH Tân Thái Bình tại số 100 Thái Hà, và ở TP Hồ Chí Minh như Công ty CP Tin học Gia Huy tại số 458 Nguyễn Thị Minh Khai, Công ty Cổ phần Công nghệ Lê Phụng tại địa chỉ số 72A2-73A3 Nguyễn Thị Minh Khai, Công ty TNHH Tin học Thái Ngân tại 596 Lê Hồng Phong cũng đã phát hiện nhiều phầm mềm không có bản quyền được cài vào các máy tính để bán cho người sử dụng - một vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ một số các máy tính Acer, Dell và Asus có cài đặt các phần mềm không bản quyền nói trên.


Theo đại diện Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch), tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật số, chương trình máy tính do đặc thù phần mềm không phải là sản phẩm hữu hình và những người vi phạm cho rằng có thể thoát tội dễ dàng. Còn theo đánh giá của ông Đào Anh Tuấn, chuyên gia tư vấn của Liên minh phần mềm doanh nghiệp (Business Software Alliance Vietnam) thì nhà cung cấp máy tính đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đẩy lùi vi phạm bản quyền phần mềm.

 

“Các nhà cung cấp tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, vì vậy họ là những người thích hợp nhất để thay đổi nhận thức cho người mua máy tính về việc sử dụng các phần mềm có bản quyền để tránh các nguy cơ liên quan đến an ninh và pháp lý. Sử dụng các chương trình máy tính bất hợp pháp có thể khiến máy tính bị nhiễm virút và các phần mềm nguy hiểm, dẫn đến việc bị ăn cắp thông tin ổ cứng hoặc mất toàn bộ dữ liệu. Thêm nữa, người sử dụng các phần mềm máy tính bấp hợp pháp, dù là vô tình, cũng có nguy cơ bị khởi kiện”, ông Tuấn cảnh báo.


Được biết, vừa qua Liên minh phần mềm doanh nghiệp cũng đã tổ chức các buổi hội thảo về Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cho hơn 150 chuyên gia công nghệ thông tin trên cả nước. Nếu các nhà cung cấp nghiêm túc chấp hành Luật Sở hữu trí tuệ, không cài sẵn hoặc hỗ trợ cài đặt các phần mềm không bản quyền vào máy tính khi bán cho người dùng thì dần dần, người dùng sẽ thay đổi được nhận thức, và tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam sẽ được giảm bớt.


Với những động thái mạnh của các cơ quan chức năng, cùng với sự đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục của các đơn vị liên quan, rất hy vọng trong thời gian tới, những vi phạm về bản quyền phần mềm sẽ giảm và tiến tới chấm dứt. Đây thực sự là việc làm cần thiết, khi Việt Nam ngày càng hội nhập vào thị trường thế giới.

 

A.A

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản