Xử lý nghiêm các sai phạm thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có thông báo kết luận thanh tra việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công cách mạng theo Quyết định số 118/QĐ-TTg ngày 27/02/1996 và Quyết định 117/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ tại UBND các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải. 

Theo kết luận Thanh tra tỉnh Trà Vinh, sau quá trình thanh tra tại 7 huyện nêu trên, Đoàn thanh tra đã phát hiện có 55 hồ sơ đối tượng chính sách được miễn, giảm tiền sử dụng đất nhưng không phải là người trực tiếp hưởng lợi mà bị đối tượng khác lợi dụng; có 50 hồ sơ do UBND huyện ban hành quyết định cho miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn quy định; có hai hồ sơ nhưng cùng một gia đình chính sách được miễn, giảm tiền sử dụng đất 2 lần. Tổng số tiền miễn, giảm tiền sử dụng đất trên địa bàn 7 huyện gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hơn 11,118 tỉ đồng cần phải thu hồi. 

Liên quan đến việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho gia đình chính sách không đúng quy định, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh xử lý trách nhiệm 24 cán bộ trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cụ thể, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật 12 cá nhân đã để xảy ra sai phạm; kiểm điểm trách nhiệm 4 cá nhân để xảy ra sai phạm; kiểm điểm rút kinh nghiệm 8 cá nhân về những hạn chế thiếu sót để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm, xem xét xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý. Cụ thể là kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật 30 cá nhân; kiểm điểm trách nhiệm 46 cá nhân và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 5 cá nhân.

Về xử lý kinh tế, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị UBND các huyện thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi, hủy bỏ quyết định miễn, giảm đối với 38 trường hợp và thông báo cho gia đình chính sách biết. UBND các huyện có trách nhiệm thu hồi số tiền chuyển mục đích sử dụng đất hơn 7,8 tỉ đồng. Số tiền chuyển mục đích sử dụng đất còn lại gần 3,4 tỉ đồng đối với đối tượng không có tiền để nộp khắc phục, UBND các huyện hủy hồ sơ, trả lại mục đích sử dụng đất trước đây. Nhóm đối tượng khác được chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường cho biết, sau những sai phạm trên địa bàn thành phố Trà Vinh, Tỉnh ủy Trà Vinh đã chỉ đạo thanh tra lại toàn bộ việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công cách mạng trên địa bàn các huyện, nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vị phạm, đảm bảo thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho gia đình chính sách đúng đối tượng, đúng qui định. 

Kết quả thanh tra cho thấy, số vụ việc sai không nhiều, hầu hết số tiền trên mỗi hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ít. Tuy nhiên, Tỉnh ủy Trà Vinh vẫn giữ quan điểm sai phạm đến đâu sẽ xử lý theo đúng quy định đến đó. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết thêm, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện ủy 7 huyện tiến hành kiểm điểm làm rõ mức độ trách nhiệm những cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý có liên quan đến việc sai phạm. Trong kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy cần làm rõ yếu tố khách quan, chủ quan liên quan đến sai phạm để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục xem xét. 

Riêng đối với cán bộ chuyên môn của huyện, xã có liên quan đến sai phạm, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tiến hành kiểm điểm về vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu dẫn đến sai phạm việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho gia đình chính sách. Kết luận của Thanh tra tỉnh cho thấy, các vụ việc sai phạm đối với cán bộ chưa phát hiện vụ lợi cá nhân. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý kiểm điểm, nếu phát hiện có cán bộ trục lợi, Tỉnh ủy kiên quyết xử nghiêm đúng quy định pháp luật.

Phúc Sơn (TTXVN)
Khẩn trương xử lý sai phạm tại nhà máy nước sạch Phượng Hoàng
Khẩn trương xử lý sai phạm tại nhà máy nước sạch Phượng Hoàng

Đã nhiều tháng nay, tại xã An Phượng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN