Xác định đối tượng lôi kéo người dân gây rối DN nước ngoài

Ông Triệu Đức Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực cho biết: Công an huyện đã xác định được các đối tượng cầm đầu lôi kéo, kích động người dân xóm Đông Trung Thắng cản trở công ty TNHH YAMANI (Đài Loan - Trung Quốc) và đang hoàn tất hồ sơ để tiến hành xử lý theo pháp luật.

Liên tục từ 11/6 đến nay (sáng từ 6 - 8 giờ, chiều từ 16 giờ 30 - 19 giờ 30) tại cổng của công ty YAMANI, hàng chục, thậm chí cả trăm người dân xóm Đông Trung Thắng (xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định)
, mang theo cờ, biểu ngữ tụ tập, ngăn cản công nhân vào làm việc. Nhóm người này tổ chức tuần hành trên một số trục đường của xã; có hành động chặn đánh, nhắn tin qua điện thoại đe dọa công nhân, ảnh hưởng đến hoạt động của công ty YAMANI.

Các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật song tình hình vẫn không lắng dịu khi vẫn có tới 76 người dân xóm Đông Trung Thắng tiếp tục tụ tập trước cổng công ty YAMANI vào đầu giờ sáng 3/7. Những ngày trước chỉ có phụ nữ, nay họ đã tăng cường thêm nam giới. Họ không còn cản trở công nhân nhưng ngang nhiên cản trở các xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào công ty bất chấp sự hiện diện của lực lượng công an huyện.

Công ty Yamani tại cụm công nghiệp Nam Hồng. Ảnh: Nguyễn Trường


Theo UBND huyện Nam Trực, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 3508/2003/QĐ-UB ngày 18/12/2003 về việc thu hồi và giao đất cho Ban quản lý dự án huyện Nam Trực để xây dựng cụm công nghiệp Nam Hồng. Theo đó, diện tích thu hồi phục vụ dự án là 142.735 m2 đất 2 lúa tại xứ đồng Trì Hoàng (xóm Đông Trung Thắng), trong đó có hơn 4.600 m2 đất do UBND xã Nam Hồng quản lý và hơn 13.800 m2 của 167 hộ dân của xóm Đông Trung Thắng.

Sau khi Ban giải phóng mặt bằng huyện Nam Trực, UBND xã Nam Hồng và xóm có đất bị thu hồi tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định, các hộ đã ký nhận thống kê diện tích đất thu hồi và phương án đền bù, hỗ trợ đồng thời cam kết không khiếu nại. Tiếp đó, huyện Nam Trực bàn giao mặt bằng cho Công ty cổ phần tàu thủy Hoàng Anh (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Nam Hồng. Công ty cổ phần tàu thủy Hoàng Anh đã nộp vào ngân sách hơn 31 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Do khó khăn về tài chính, Công ty cổ phần tàu thủy Hoàng Anh không có khả năng đầu tư, sử dụng hết diện tích đất được giao nên chủ động tìm đối tác, đề nghị UBND tỉnh Nam Định cho phép chuyển nhượng một phần dự án cho công ty YAMANI.

Theo đó, UBND tỉnh Nam Định đã thu hồi 78.147 m2 đất trong tổng số hơn 130.800 m2 đất của Công ty cổ phần Hoàng Anh giao cho công ty YAMANI thuê lại. Hiện công ty YAMANI đã đi vào hoạt động, chuyên sản xuất sản phẩm đồ da xuất khẩu, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động của các tỉnh Nam Định và Thái Bình, với mức thu nhập trung bình từ 3,5-5 triệu đồng/tháng.

Vấn đề bắt đầu phát sinh khi các hộ xóm Đông Trung Thắng ngày 19/1/2014 có đơn kiến nghị tiếp tục được đền bù, hỗ trợ đối với số diện tích bị thu hồi sau năm 2013 (vì họ hiểu rằng đất chỉ cho thuê đến hết năm 2013). Chính quyền huyện Nam Trực cùng các ngành chức năng của tỉnh Nam Định đã tiến hành 3 cuộc đối thoại với các hộ để tuyên truyền, vận động. UBND huyện Nam Trực đưa ra phương án hỗ trợ an sinh song các hộ vẫn không nhất trí đồng thời tổ chức gây rối công ty YAMANI để đòi huyện phải đáp ứng yêu cầu.

Tại cuộc gặp mặt mới đây với đại diện các cơ quan báo chí, ông Vũ Đức Hạnh, Bí thư Huyện ủy Nam Trực khẳng định: Quá trình thu hồi, đền bù, huyện đã làm đúng theo quy định và không có chuyện bồi thường lần hai vì yêu cầu của các hộ là trái pháp luật. Công ty YAMANI là bên không liên quan, việc người dân bị kích động, lôi kéo gây rối, cản trở hoạt động của doanh nghiệp là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xâu đến môi trường đầu tư của địa phương. Ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lôi kéo, kích động người dân gây rối doanh nghiệp nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 3/7, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực Triệu Đức Hạnh cho biết: Ngành chức năng đã xác định được đối tượng cầm đầu và đang hoàn tất hồ sơ, đề nghị chỉ đạo của cấp trên để tiến hành xử lý theo quy định.


Nguyễn Trường
loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản