Vĩnh Phúc: Xét xử các bị cáo trong vụ án "Dự án trang trại phường Đồng Tâm"

Ngày 25/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Dự án trang trại phường Đồng Tâm”, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.


8 bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; Lại Hữu Lân, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; Nguyễn Xuân Trường, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm; Nguyễn Thị Kim Liên, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Yên; Nguyễn Thị Ngọc, nguyên trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Vĩnh Yên; Nguyễn Xuân Liễn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Vũ Văn Chức, nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Vĩnh Yên; Dương Đình Tâm, làm kinh doanh buôn bán tại thành phố Vĩnh Yên.


Riêng Nguyễn Văn Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Anh Quân được xác định là chủ mưu, nhưng do bỏ trốn nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra, sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.


Tại phiên tòa, luật sư Trần Đình Triển đề nghị Hội đồng xét xử nên xem xét, có thể hoãn phiên tòa vì không có mặt của Nguyễn Anh Quân. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã đi đến thống nhất phiên tòa được xét xử bình thường, đúng quy định.


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc: Từ tháng 9/2006 các đối tượng trên là cán bộ công chức biết rất rõ về Luật Đất đai, các quy định, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; biết rõ việc thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma" là sai. Tuy nhiên, các đối tượng trên vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo, soạn thảo các văn bản, các quy định trái pháp luật để thu hồi đất và giao hơn 25 ha đất cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm dưới danh nghĩa là Dự án trang trại phường Đồng Tâm do UBND phường Đồng Tâm đầu tư và thực chất để sau đó chuyển đổi mục đích sang đất đô thị. Mặc dù, Sở Tài nguyên và Môi trường không đồng ý, có văn bản giải thích rằng thu hồi đất ở Đồng Tâm giao cho dự án là sai quy định, trái pháp luật nhưng các đối tượng không dừng lại. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền là gần 30 tỉ đồng; đồng thời làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước, của cán bộ đối với nhân dân...
Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 29/6/2012.

 

Nguyệt Linh

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản