Vĩnh Long: Cần giải quyết dứt điểm việc di dời dân khi xây dựng cụm, tuyến dân cư

Cụm dân cư trung tâm xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long là dự án được thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư tôn nền vượt lũ để xây dựng các cụm, tuyến dân cư vùng ngập sâu đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án có diện tích 44.139 m2, tọa lạc tại ấp Hòa Bình, xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân (Vĩnh Long), có tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng, trong đó giá trị đền bù trên 4,8 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn thi công với các hạng mục như: Nhà lồng chợ, sân chợ, công viên cây xanh, hệ thống thoát nước, đê bao, giao thông nội bộ, hẻm thông hành và đất xây dựng nhà ở. Khi hoàn thành, dự án sẽ có 126 lô nền phục vụ công tác tái định cư.

Tuy nhiên, đến nay, qua 6 năm thực hiện, dự án chỉ mới hoàn thành san lấp khoảng 30% diện tích quy hoạch và xây dựng được 2 hạng mục công trình là nhà lồng chợ và sân chợ. Nguyên nhân là do 6/90 hộ dân trong vùng dự án chưa chịu nhận tiền bồi hoàn và bàn giao 7.720 m2 mặt bằng cho đơn vị thi công. UBND huyện Bình Tân cũng đã áp dụng hết các mức bồi hoàn, hỗ trợ có lợi nhất cho dân như: Bồi hoàn đất, vật kiến trúc, hỗ trợ di dời... ; giải quyết bổ sung những vấn đề phát sinh hợp lý, đồng thời tổ chức rất nhiều lần đến từng hộ dân để giải thích, động viên, thuyết phục về lợi ích của dự án, từ đó tự giác di dời. Nhưng số hộ này vẫn không đồng ý, tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan, các cấp có thẩm quyền với yêu cầu tăng giá bồi hoàn, tăng diện tích tái định cư. Điều này đã gây bức xúc trong dư luận tại địa phương, nhất là các hộ dân đã chấp hành nghiêm túc chủ trương của Nhà nước, tự nguyện di dời để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án.

Vì vậy, nhiều người dân địa phương mong muốn các cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ này, để thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật và thực hiện công bằng xã hội; không vì một số ít hộ cố tình không thực hiện di dời mà làm chậm tiến độ và ảnh hưởng đến cả một dự án của địa phương.

Phạm Thị Bình - Phạm Minh Tuấn

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản