Về vụ việc bán đấu giá nhà 194 Phố Huế: Tài sản đã giao

Sau khi báo Tin Tức đăng bài “Trúng đấu giá mà không được nhận tài sản” ngày 5/7/2011, phản ánh việc ông Đặng Văn Thoán, ở Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, đã trúng và nộp tiền mua tài sản bán đấu giá ngôi nhà 194 phố Huế từ Thi hành án quận Hai Bà Trưng 2 năm nay nhưng vẫn không được nhận nhà, các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc.

Một phần nhà đất 194 phố Huế đã được giao cho người trúng đấu giá (ảnh chụp ngày 24/7/2011).


Ông Trịnh Ngọc Chung, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng (THA HBT) xác nhận: Chi cục đã nhận được các văn bản chỉ đạo là phải khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc theo tinh thần đảm bảo quyền lợi cho người mua tài sản của Nhà nước ngay thẳng, đúng quy định. Cơ quan thi hành án đã tiến hành thi hành các bản án, quyết định của Tòa án và giao cho ông Thoán phần nhà đất mà ông đã trúng đấu giá. Việc thi hành án đối với nhà 194 Phố Huế đã được cơ quan THA HBT phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục pháp luật.

Như chúng tôi đã phản ánh, ngày 24/8/2009, một phần diện tích nhà đất tại địa chỉ 194 Phố Huế, Hà Nội là tài sản của cơ quan THA HBT được Công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội tổ chức bán đấu giá. Ông Đặng Văn Thoán đã tham gia và trúng đấu giá với giá trả cao nhất. Sau đó, ông Thoán đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên mua là nộp đủ số tiền mua tài sản theo đúng hợp đồng và được cơ quan công chứng xác nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Tài sản đấu giá này có nguồn gốc từ hợp đồng thế chấp vay nợ giữa Công ty TNHH Bắc Sơn do ông Hoàng Đình Mậu làm giám đốc với Ngân hàng Công thương Việt Nam. Quyết định giải quyết của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật nên THA HBT mới tổ chức đấu giá theo quy định. Tuy nhiên, sau khi đấu giá xong thì Viện KSND Tối cao lại có kháng nghị về quyết định của TAND TP Hà Nội. Do đó, người thứ ba ngay tình là ông Thoán “bỗng dưng” tiền đã nộp mà nhà chưa được nhận. Sự chậm trễ của quá trình giải quyết vụ việc khiến cho gần 2 năm qua ông Thoán vẫn không nhận được quyết định cuối cùng về số tài sản đã bỏ tiền ra mua. Hậu quả là ông gặp rất nhiều khó khăn vì đã bán nhà đang ở để nộp tiền mua tài sản đấu giá.

Theo luật sư Nguyễn Thị Tuyết, Văn phòng Công ty Luật Việt Trí (Tuệ Tĩnh-Hà Nội) nhận xét, THA HBT thi hành quyết định của Tòa án, giao tài sản cho người trúng đấu giá là đúng pháp luật, dù khá muộn. Theo quy định tại Điều 258 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì chủ sở hữu bất động sản (nhà 194 Phố Huế) không được đòi lại ngôi nhà trên sau khi đã được bán đấu giá thành công cho ông Đặng Văn Thoán. Đây là quy định mới nhằm bảo vệ người thứ ba ngay tình khi mua tài sản của cơ quan thi hành án.

Đến nay, ông Thoán đã được nhận nhà, nhưng rõ ràng khoản hoa lợi từ khối tài sản này 2 năm qua đã bị chiếm dụng. Trước khi giao cho ông Thoán, phần nhà đất 194 Phố Huế được cho thuê kinh doanh. Theo giá thị trường thì mỗi tháng tiền cho thuê cũng phải lên tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, có lẽ vì “đang vui” nên ông Thoán cho biết chưa có ý định đòi bồi thường thiệt hại, mà nếu có thì ông cũng không biết đòi ai.

Tùng Anh


 

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản