Truy quét vàng tặc:“Bắt cóc bỏ đĩa”

Dẹp “vàng tặc” ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Mới cách đây mấy hôm, gần như toàn bộ dụng cụ, máy móc dùng cho khai thác vàng trái phép đã bị lực lượng liên ngành huyện Na Rỳ tiêu hủy hoàn toàn, nay quay lại đã thấy “vàng tặc” khai thác với những sên, máy mới hoàn toàn. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bộc bạch.

Thời gian qua tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ luôn có nhiều nhóm khai thác vàng trái phép, ảnh hưởng lớn đến đất sản xuất và phá vỡ môi trường sinh thái. Trước tình hình đó, UBND huyện Na Rỳ đã tổ chức 2 tổ truy quét gồm bộ đội, công an và các đơn vị chức năng trong huyện tham gia. Lần truy quét này kiên quyết tiêu hủy toàn bộ máy móc, dụng cụ dùng để khai thác vàng trái phép.

Chỉ trong 3 ngày truy quét, lực lượng chức năng đã tiêu hủy 92 lán, gần 100 máy nổ, sên hút nước, sên nén, máy khoan, máy nghiền, máy phát điện, máy nổ cole và trên 29.000 m vòi nước. Đặc biệt, lực lượng chức năng đã thu giữ 6,4 kg thuốc nổ, 49 kíp nổ, gần 200 m dây cháy chậm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Lực lượng chức năng chỉ mới bắt giữ, tiêu hủy tất cả những dụng cụ dùng khai thác vàng trái phép chứ chưa bắt được các đối tượng khai thác, do đa phần là người địa phương hoặc những người từ nơi khác đến nhưng đã “làm vàng” ở khu vực này từ lâu, họ tổ chức cảnh giới từ xa, khi biết có lực lượng truy quét là họ trốn hết.

Sau đợt truy quét từ ngày 8-10/12, đến ngày 18/12 tình hình khai thác lại xuất hiện với nhiều máy mới.

Nguyễn Trình

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản