Trấn áp nạn khai thác vàng trái phép tại Hà Giang

Tuần qua, lực lượng liên ngành phối hợp cùng công an tỉnh Hà Giang, hai huyện Vị Xuyên và Bắc Quang, lực lượng tại chỗ đã đồng loạt ra quân trên tất cả các điểm diễn ra đào tìm vàng ở Bắc Quang; đặc biệt là ở khu vực xã Tiên Kiều.Đào đãi vàng trái phép ở xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: Minh Tâm - TTXVN.


Tại xã Tiên Kiều, vào thời điểm lực lượng liên ngành đến kiểm tra, đang có 10 xe xúc phục vụ việc đào khai thác, hàng chục tổ khai thác đơn lẻ với nhiều người làm thuê, ông chủ nhóm trong và ngoài địa phương. Tất cả các máy xúc được cưỡng chế tháo dỡ các bộ phận phục vụ cho hoạt động đào, xới, phun nước, đãi vàng… và máy móc được di chuyển ra khỏi khu vực. Các tổ, nhóm và cá nhân hoạt động khai thác trái phép, kể cả trên phần đất ruộng, vườn được thuê chuyển đổi mục đích sử dụng đều bị ngừng hoạt động và được giải thích về chính sách của Nhà nước, chủ trương của tỉnh về quản lý, khai thác khoáng sản.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành chức năng Hà Giang nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho mọi người trước, trong và sau Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Ở tỉnh Hà Giang, tại một số xã thuộc hai huyện Vị Xuyên và Bắc Quang từ nhiều tháng qua đang là điểm nóng do việc khai thác vàng trái phép của người dân trong và ngoài địa bàn. Đã có trường hợp tử vong, bị tai nạn với người đi đào vàng. Nhiều ruộng vườn của người dân đã được bán hoặc cho thuê để đào bới tìm kiếm vàng. Cảnh quan môi trường ở những xã được coi là vùng đất có nhiều khả năng tìm thấy vàng nhất bị biến dạng. Dòng chảy của con sông chảy qua địa bàn cũng bị làm thay đổi. An ninh trật tự nơi đây trở nên nóng bỏng.

Công Hải
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản