Trà Vinh: Hoãn xét xử vụ án lừa đảo tại công ty Aquafeed Cửu Long

Ngày 14/8, TAND tỉnh Trà Vinh đã đưa ra xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long và hành vi “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày 14/8 TAND tỉnh Trà Vinh đã đưa ra xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long và hành vi “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) – chi nhánh tỉnh Trà Vinh. Thẩm phán Nguyễn Văn Thành Chủ tọa phiên tòa.


Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Trà Vinh, trong thời gian từ 30/06/2010 đến ngày 29/12/2011 các bị can Nguyễn Hữu Lộc, Trần Vũ Dũng với cương vị là Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long (bị can Lộc còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản, bị cáo Dũng còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Biển Tây và ủy viên HĐQT Công ty cổ phần nông nghiệp Thủy sản) đã điều hành các bị can Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam (đại diện Công ty Aquafeed Cửu Long), Bùi Tuyết Mai (Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản) và Võ Ngọc Thắm (Phó tổng giám đốc công ty Biển Tây) kí nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa công ty Aquafeed Cửu Long và Công ty cổ phần nông nghiệp Thủy sản, Công ty Biển Tây để công ty Quafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Ngân hàng Agribank chi nhánh Trà Vinh giải ngân, chuyển tiền vào tài khoản Công ty Aquafeed theo hợp đồng tín dụng 01AQ/HĐTD ngày 01/0/2011.


Từ đây, Công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản 28 tỷ đồng và Công ty Biển Tây 26,1 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc và Trần Vũ Dũng chiếm đoạt. Các bị cáo Nguyễn Văn Trực, Nguyễn Quốc Hoàn và Cao Văn Phong đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 52,4 tỷ đồng.


Theo đó, cáo trạng của VKSND tỉnh Trà Vinh truy tố các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, Trần Vũ Dũng, Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam (nguyên Tổng giám đốc công ty Aquafeed), Bùi Thị Tuyết Mai (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản) phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo Nguyễn Văn Trực (nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (nguyên Trưởng phòng Tín dụng ngân hàng Agribank Trà Vinh và Cao Văn Phong (nguyên Phó phòng Tín dụng ngân hàng Agribank Trà Vinh) bị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án cho thấy, đây là một vụ án mà các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa thống nhất được quan điểm trong cách xác định tội danh. Trước đó, kết luận điều tra của cơ quan CSĐT tỉnh Trà Vinh, kết luận các bị cáo phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng nhiều căn cứ buộc tội trong kết luận điều tra mang tính quy chụp, thiếu chứng cứ chặt chẽ. Không đồng tình với quan điểm này, VKSND tỉnh Trà Vinh đã tiến hành trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Năm 2014, cơ quan CSĐT tiến hành điều tra bổ sung và thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo tội “sử dụng trái phép tài sản”. Tuy nhiên, trước thời điểm đưa vụ án ra xét xử, cơ quan CSĐT và VKSND lại tiến hành thay đổi tội danh một lần nữa và truy tố các bị cáo tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Do không thống nhất trong quan điểm luận tội, VKSND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản thỉnh thị ý kiến VKSND Tối cao về quan điểm xử lý vụ án. Trong văn bản trả lời, VKSND Tối cao cho rằng: “Vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Aquafeed Cửu Long do cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh khởi tố. Kết quả điều tra xác định các bị cáo có hành vi gian dối trong việc vay tiền của ngân hàng Agribank chi nhánh Trà Vinh nhưng chưa chứng minh được ý thức chiếm đoạt và số tiền các bị cáo chiếm đoạt. Đối với Nguyễn Hữu Lộc, chứng cứ buộc tội chỉ qua lời khai và một số tin nhắn qua lại giữa Lộc và Đỗ Thái Hòa liên quan đến việc sử dụng tiền, không có tài liệu chứng cứ chứng minh bị can Lộc chỉ đạo, điều hành các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi Lộc đã thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT không làm tại Công ty Aquafeed Cửu Long (trên 5 tháng) thì Công ty Aquafeed Cửu Long mới vay tiền của ngân hàng Agribank Trà Vinh. Chưa rõ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Hữu Lộc”.


Dù vậy, vụ án vẫn được đưa ra xét xử với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong phiên xét xử ngày 14/8, sau khi HĐXX hoàn tất phần thủ tục kiểm tra lý lịch các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, việc vắng mặt quá nhiều các nhân chứng và người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan sẽ không đảm bảo tính khách quan tại phiên tòa nên đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Sau thời gian hội ý, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa đến ngày 11/9.

 

Lê Hiền/Báo Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản