Trả hồ sơ vụ cháy khu nhà trọ của ông Hiệp 'khùng' để điều tra bổ sung

Ngày 29/12, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “Khùng”, sinh năm 1947, ở tại Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) trong vụ cháy nhà trọ cạnh Bệnh viện Nhi, Hà Nội xảy ra cách đây gần 4 năm, làm chết 2 người và gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi, Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định Điều 313, khoản 2, điểm a và khoản 3, điểm d - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, 2 bị hại có tài sản bị cháy trong vụ hỏa hoạn cho biết, họ là người buôn bán có đăng ký kinh doanh, số tài sản đã bị cháy của họ là hàng hóa và phải được định giá cao hơn tài sản đã qua sử dụng. Phía định giá lại cho rằng họ là hộ dân bình thường nên hàng hóa bị mất chỉ là tài sản cũ, áp mức thiệt hại thấp hơn. Do vậy, các bị hại đã đề nghị Tòa án xem xét lại.

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Hiệp khi được hỏi đã đề nghị Tòa triệu tập thêm nhân chứng, kiểm sát viên tham gia khám hiện trường và người định giá tài sản để họ giải thích “tại sao buộc tội bị cáo”. Bị cáo cho rằng phía cơ quan tố tụng không đủ căn cứ kết tội nên cần suy đoán vô tội đối với bị cáo.

Trước những đề nghị này, Hội đồng xét xử cho rằng, có nhiều chứng cứ không thể thu thập tại phiên tòa nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các bị hại trong vụ án có quyền khai báo với cơ quan điều tra về việc mình là hộ kinh doanh, để tính lại thiệt hại.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại khu vực này, ông Hiệp có 5 nhà trọ. Trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu: gỗ dán, tôn xốp…; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Trước khi xảy ra vụ cháy, ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy, chữa cháy… tại khu nhà trọ của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp và đã lập biên bản ghi nhận: “Không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý phòng cháy, chữa cháy, không có phương tiện phòng cháy, chữa cháy, không đảm bảo về khoảng cách phòng cháy, chữa cháy, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định, chưa có tổ phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, hệ thống điện thiết kế lắp đặt quản lý sử dụng không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy”.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu: “Ông Nguyễn Thế Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh; làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện phòng cháy, chữa cháy”. Lúc đó, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện. Tuy nhiên, bị cáo Hiệp đã không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên đã dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra vụ cháy vào khoảng 17 giờ ngày 17/9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Nguyên nhân cháy là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (sinh năm 1976) và chị Hà Thị Lành (sinh năm 1977), cùng trú tại phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Về tài sản, vụ cháy đã gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Kim Anh (TTXVN)
Truy tố bị can Nguyễn Thế Hiệp trong vụ án cháy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi
Truy tố bị can Nguyễn Thế Hiệp trong vụ án cháy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi

Chiều 24/10, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã tống đạt bản Cáo trạng số 197/CT-VKSBĐ truy tố bị can Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “Khùng”) trong vụ cháy nhà trọ gần gần Bệnh viện Nhi (Hà Nội) xảy ra cách đây hơn 1 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN