TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây ma túy lớn do người nước ngoài điều hành

Ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can, trong đó có hai người Nigeria để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Chú thích ảnh
 Đối tượng Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria). Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 6/2020, trinh sát Đội 6 PC04 phát hiện đường dây mua bán ma túy do nhóm đối tượng người Nigeria hoạt động. Nhóm tội phạm này gồm: Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria) và vợ chồng Ochie Paul Ejike (sinh năm 1969, quốc tịch Nigeria) và Lý Mộc Kíu (tên thường gọi là Phụng, sinh năm 1985, quê Đắk Nông).

Trước đây, Phụng buôn bán quần áo, Ochie Paul Ejike đến cửa hàng mua sắm và quen nhau. Hai người cưới nhau và có hai người con. Sau đó, Phụng nghỉ bán hàng. Cặp vợ chồng thuê nhà để ở, nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Gần đây, Ochie Paul Ejike cùng vợ thường giao du với người bạn đồng hương Chukwuemeka Confidence Onyiriuka.

Qua theo dõi, trinh sát phát hiện thỉnh thoảng Chukwuemeka Confidence Onyiriuka nhận những thùng hàng quần áo được gửi về qua biên giới phía Tây Nam. Thực chất, đấy là những thùng hàng chứa ma túy mà Chukwuemeka Confidence Onyiriuka lấy ma túy về cho vợ chồng Ochie Paul Ejike tiêu thụ. 

Sau khi nắm rõ quá trình hoạt động của nhóm tội phạm này, Ban Chỉ huy PC04 đã chỉ đạo các trinh sát Đội 6 nhanh chóng lên kế hoạch phá án, ngăn chặn nguồn ma túy lớn thẩm lậu ra thị trường. Khoảng 17 giờ ngày 17/9, tổ trinh sát phát hiện Phụng điều khiển xe máy từ căn nhà trọ trên đường Bùi Quang Là (Phường 12, quận Gò Vấp) đến đường Quang Trung (quận Gò Vấp) và tiến hành chặn bắt. Qua khám xét, Công an phát hiện trong cốp xe của Phụng có nhiều bịch ma túy đá ngụy trang trong các gói trà, với trọng lượng là 3kg. Tại Cơ quan Công an, Phụng khai số ma túy đá trên mua của Chukwuemeka Confidence Onyiriuka, đem về bán lại cho các đầu mối để hưởng chênh lệch mỗi ký từ 50 - 70 triệu đồng.

Từ lời khai của Phụng, các trinh sát Đội 6 bắt Ochie Paul Ejike ngay sau đó. Khám xét khẩn cấp nơi ở của cặp vợ chồng này tại căn nhà trong hẻm 25 Bùi Quang Là, Công an thu thêm 1kg ma túy đá. Tối cùng ngày, PC04 Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp Chukwuemeka Confidence Onyiriuka.

TTXVN/Báo Tin tức
Khởi tố 'Dũng trọc' về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
Khởi tố 'Dũng trọc' về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và lệnh tạm giam 5 bị can để điều tra, làm rõ hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255, Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định, lệnh đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN