Tuyên phạt hai bị cáo 39 năm tù về tội 'Mua bán trái phép chất ma túy'

Ngày 14/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Duy Linh (sinh năm 1978, trú tại tổ 1, phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) và Bùi Huy Hoàng (sinh năm 1987, trú tại tổ 4, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Duy Linh (phải) và Bùi Huy Hoàng tại phiên xét xử. 

Tại phiên tòa xét xử cũng như cơ quan điều tra, Nguyễn Duy Linh và Bùi Huy Hoàng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra. Xét tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh mức án 20 năm tù giam và Bùi Huy Hoàng mức án 19 năm tù giam, cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nội dung bản cáo trạng, do có mối quen biết từ trước nên ngày 24/7/2019, Nguyễn Duy Linh được một người đàn ông tên là Thắng ở phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình nhờ đi mua hộ ma túy. Sau đó Nguyễn Duy Linh gọi điện rủ Bùi Huy Hoàng cùng đi lên huyện Vân Hồ (Sơn La) để mua ma túy về bán lấy tiền công và Hoàng đã đồng ý.

Ngày 25/7/2019, Nguyễn Duy Linh và Bùi Huy Hoàng đã lên khu vực bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) để mua ma túy. Tại đây Linh đã đến nhà một người tên là Giàng (có quen biết từ trước) để mua ma túy nhưng không gặp. Tuy nhiên, Linh vẫn mua được ma túy với số tiền 50 triệu đồng do vợ của Giàng bán cho. Sau khi mua được ma túy, trên đường về đến địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật là 1 túi nilon bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục và các viên nén màu hồng, xanh.

Quá trình điều tra, hai đối tượng Linh và Hoàng đã khai nhận đây là số ma túy mua về để bán. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định tổng trọng lượng ma túy thu giữ của Nguyễn Duy Linh và Bùi Huy Hoàng là 154,43gram. Trong đó, có 136,17gram ma túy loại heroin và 18,26gram ma túy loại methamphetamine.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh những người có liên quan theo lời khai của Nguyễn Duy Linh như: Đối tượng có tên là Thắng ở phường Đồng Tiến đã nhờ Linh đi mua hộ ma túy và người phụ nữ ở bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) đã bán cho Linh ma túy. Tuy nhiên, do chưa đủ căn cứ để xử lý trong vụ án này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh, khi có đủ căn cứ sẽ xử lý sau theo quy định pháp luật.

Tin, ảnh: Vũ Hà (TTXVN)
Thu giữ hơn 230 kg ma túy các loại trong các pho tượng gỗ
Thu giữ hơn 230 kg ma túy các loại trong các pho tượng gỗ

Ngày 14/9, Tổng cục Hải quan cho biết vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ hơn 237 kg ma túy các loại vận chuyển trái phép vào Việt Nam dưới hình thức tinh vi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN