Lĩnh án 20 năm tù vì mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn

Sáng 16/9, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Long (sinh năm 1977, trú phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự 2015.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Ngọc Long tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến 22/12/2018, Nguyễn Ngọc Long đã mua ma túy của các đối tượng từ Thành phố Hồ Chí Minh sau đó đưa về tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Thuận bán lại cho nhiều đối tượng để lấy tiền tiêu xài và có ma túy sử dụng.

Long đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng khối lượng 368,0076 gam, trong đó Cơ quan điều tra thu giữ tại nơi ở của Long là 110,5076 gam; qua điều tra Long đã bán 257,5 gam ma túy đá với số tiền trên 150 triệu đồng cho các đối tượng nghiện, trong đó có những đối tượng đã mua ma túy đá của Long gần 10 lần.

Tại phiên tòa cũng như tại Cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Ngọc Long liên tục trả lời quanh co chối tội. Sau khi xem xét nội dung vụ án, nội dung tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo Nguyễn Ngọc Long.

Bản thân bị cáo Nguyễn Ngọc Long từng có tiền án vào năm 2014, bị Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận xử phạt 5 năm 6 tháng tù về các tội "Chống người thi hành công vụ" và "Không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở chữa bệnh". Long đã chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 8/2016.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn của bị cáo Long là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện với phương thức và thủ đoạn tinh vi trong thời gian dài, vì vậy phải có mức án nghiêm khắc để giáo dục và phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Long 20 năm tù giam về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với những đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, chuyển tiền cho bị cáo Long có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận chuyển hồ sơ vi phạm đến Công an các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa để tiếp tục điều tra, xử lý.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Bắt đối tượng tàng trữ ma túy, đâm công an viên tử vong
Bắt đối tượng tàng trữ ma túy, đâm công an viên tử vong

Sau hơn 9 giờ truy đuổi, đến gần 23 giờ ngày 15/9, Công an huyện Thuận Châu (Sơn La) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ được đối tượng Lò Văn Ương (sinh năm 1976, trú tại bản Lọng Mén, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu) có hành vi tàng trữ ma túy và đâm một công an viên tử vong. Khi bị bắt, Ương đang lẩn trốn tại bản Dân Chủ (xã Chiềng Pấc).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN