Thu giữ, tiêu hủy các công cụ khai thác thủy sản trái phép

Ngày 9/8, tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Đội tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Trà Cổ đã phát hiện và kiểm tra mảng gỗ lắp máy 06CV do Nguyễn Tiến Nghìn (sinh năm 1984, trú tại Khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái) điều kiển, đồng thời là chủ phương tiện, đang có hành vi sử dụng 60 bộ lồng bát quái, mỗi bộ dài 7m để khai thác thủy sản trái phép. Lực lượng chức năng đã thu giữ và tiêu hủy toàn bộ số lồng bát quái trên theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng lấy lời khai đối tượng.

Trước đó, ngày 1/8, xã Phú Hải, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng chức năng huyện Hải Hà phát hiện: Lương Thế Vỹ, Lương Thế Mạnh, Vũ Đình Phượng, Ngô Đức Phúc và Vũ Văn Giang đều trú tại xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), chủ của 5 bè mảng đang có hành vi sử dụng 250 bộ lồng bát quái, mỗi bộ có chiều dài từ 9-10m để khai thác thủy sản trái phép. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 5 đối tượng 22,5 triệu đồng; đồng thời thu giữ và tiêu hủy toàn bộ số lồng bát quái theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đi kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và phát động chiến dịch bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên toàn tỉnh.

Qua kiểm tra thực tế, để có thức ăn phục vụ cho các bè nuôi cá trên biển, nhu cầu sử dụng hải sản trong tiêu dùng của người dân, các nhà hàng, khách sạn, ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trong vùng Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và các vùng lân cận đã sử dụng các công cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi như dùng kích điện, mìn, lồng bát quái… để đánh bắt thủy hải sản.

Tang vật được cơ quan chức năng thu giữ.

Vì vậy, không chỉ nguồn lợi thủy sản bị suy giảm và cạn kiệt mà nhiều loài thủy hải sản đã từng có ở khu vực Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long hiện đã bị biến mất hoàn toàn. Việc dừng khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và có lộ trình từng bước chấm dứt hẳn hoạt động khai thác trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long là giải pháp rất hữu hiệu để bảo vệ, gìn giữ nguồn lợi thủy hải sản đảm bảo đời sống ổn định, bền vững lâu dài cho ngư dân.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tập trung phát triển loại hình du lịch trải nghiệm câu cá trên Vịnh Hạ Long, tạo hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân.

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản