Thể chế hóa chiến lược cải cách tư pháp

Ngày 10/3, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân (TAND)...


Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) và hai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thi hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm TAND; thi hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên VKSND.

Sửa đổi quy định về ngạch, bậc Thẩm phán

Thực hiện Nghị quyết số 49 – NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, trong thời gian tới, hệ thống TAND được tổ chức theo thẩm quyền xét xử, không phụ thuộc vào cấp hành chính như hiện nay.

Phạm vi sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm TAND tập trung trước hết vào việc sửa đổi, bổ sung, sửa đổi quy định về ngạch, bậc Thẩm phán và việc điều động, biệt phái Thẩm phán giữa các cấp Tòa án. Đây là hai vấn đề còn vướng mắc, bức xúc nhằm tháo gỡ những khó khăn cho ngành TAND trong tình hình hiện nay. Các vấn đề khác có liên quan đến Thẩm phán sẽ được sửa đổi trong lần sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Để thi hành Pháp lệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về việc thi hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm TAND.

Linh hoạt trong điều động, biệt phái Kiểm sát viên

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên tập trung sửa đổi hai điều là Điều 3 về phân ngạch Kiểm sát viên và khoản 1 Điều 30 về điều động, biệt phái Kiểm sát viên VKSND; đồng thời có thay thế, bỏ một số cụm từ có liên quan tại các điều 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24 và 25 cho phù hợp.

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên đã chuyển ngạch Kiểm sát viên VKSND cấp huyện, Kiểm sát viên VKSND cấp tỉnh sang ngạch Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp và giữ nguyên ngạch Kiểm sát viên VKSND tối cao; đồng thời quy định mỗi cấp Viện Kiểm sát có một số loại Kiểm sát viên; quy định rõ, số lượng mỗi ngạch Kiểm sát viên do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

Về việc điều động, biệt phái Kiểm sát viên VKSND (khoản 1 Điều 30), Pháp lệnh được sửa đổi, bổ sung theo hướng: Cho phép điều động Kiểm sát viên giữa các cấp VKSND. Viện trưởng VKSND tối cao toàn quyền điều động, biệt phái Kiểm sát viên. Phân cấp cho Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có quyền điều động, biệt phái Kiểm sát viên trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Để thi hành Pháp lệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về việc thi hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Kiểm sát viên VKSND.

Phúc Hằng

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản