Thanh Hóa vận động đồng bào dân tộc giao nộp vũ khí

Tại các xã, thôn, bản dân tộc tại Thanh Hóa tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vận động đồng bào dân tộc nhận thức về tác hại của vũ khí, vật liệu nổ.

Ngày 26/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết kế hoạch 2467 về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Thanh Hóa.

Sau 6 tháng triển khai kế hoạch 2467, lực lượng biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc giao nộp và thu giữ được giữ được 818 súng và nòng súng các loại (trong đó có tới 618 súng kíp); 9 bộ phận cò, 19 báng súng, 368 hạt nổ, 4kg bi, 1 kiếm tự tạo, 40 gam đạn chì, 45 kg bi sắt, 9 dao nhọn… Đã có nhiều đồn biên phòng có cách làm sáng tạo từ khâu rà soát, phát hiện, tuyên truyền đến thu hồi súng săn. Tiêu biểu như đồn cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã vận động giao nộp, thu giữ được 214 khẩu súng săn các loại; đồn biên phòng Tén Tăng thu 119 khẩu súng săn các loại; đồn biên phòng Bát Mọt 110 khẩu súng các loại...

Để đạt được kết quả trên, các đồn biên phòng đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền cấp xã biên giới đưa cuộc vận động, thu hồi vũ khi, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vào Nghị quyết lãnh đạo của địa phương và triển khai đến các chi bộ thôn, bản. Tại các xã, thôn, bản xây dựng chuyên mục để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương hoặc trực tiếp đến từng chòm bản tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của đồng bào dân tộc về tác hại của hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bộ đội biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào quần chúng tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, cam kết không tham gia, hoặc tiếp tay cho hoạt động mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, bộ đội biên phòng cũng vận động các già làng, trưởng bản, người có uy tín, người đứng đầu các dòng họ vận động con cháu giao nộp súng săn cho các lực lượng chức năng.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản