Tây Ninh: Siết chặt quản lý những cây xăng ở biên giới

Ngày 18/3, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống xuất lậu xăng dầu.

Trước thực trạng xuất lậu xăng dầu hiện nay, Ban Chỉ đạo 127 Tây Ninh đề ra các giải pháp: Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng định mức cung ứng xăng dầu hàng tháng cho các cửa hàng xăng dầu khu vực biên giới. Các cửa hàng xăng dầu này phải trực tiếp ký hợp đồng đại lý với các doanh nghiệp đầu mối hoặc thông qua đại lý để dễ quản lý; theo đó, các cây xăng biên giới chỉ được bán trực tiếp vào các phương tiện tiêu dùng, không bán vào can phuy, dụng cụ chứa đựng khác; thời gian mở cửa từ 6 - 18 giờ.

Theo ông Đỗ Thanh Hòa – Phó trưởng ban Thường trực BCĐ 127 Tây Ninh, Giám đốc Sở Công Thương, hiện nay nhiều phương tiện (ô tô tải, máy cày) đến các cửa hàng đổ xăng rồi chiết ra ngoài để xuất lậu. Để ngăn chặn tình trạng trên cần phải có hạn mức cho các phương tiện này. Đối với ô tô, cây xăng không được bán quá 50 lít/ngày; các trường hợp mua xăng dầu để sản xuất nông nghiệp, công nghiệp phải mở sổ và có xác nhận của UBND xã.

Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giám sát các xây xăng biên giới, yêu cầu các cửa hàng này phải tuân thủ nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Phải xử lý nghiêm, có thể tước giấy phép vĩnh viễn đối với cây xăng vi phạm. Tại các cửa hàng xăng dầu, nếu phát hiện có đường ống dẫn ra phía sau, có trụ chứa phía sau… thì có thể lập biên bản xử lý vi phạm, không nhất thiết phải “bắt quả tang”.

Do giá xăng dầu trong nước thấp hơn ở Campuchia khoảng 2.000 – 3.000 đồng/lít nên hiện các cây xăng khu vực biên giới đều bán cho bọn buôn lậu với giá cao hơn mức quy định của Nhà nước. Trong 3 tháng đầu năm 2011, các lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện 104 vụ vi phạm, tịch thu 23.478 lít xăng dầu; trong đó, có 13 cây xăng bị xử lý, phạt hành chính 75 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh của 2 cây xăng vi phạm.

Vũ Tiến Lực

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản