Sang tên đổi chủ xe máy khi mất giấy tờ gốc

Anh Lê Minh Đức (Hà Nội) hỏi: Tôi có mua một xe máy cũ đã qua hai chủ sử dụng. Bây giờ tôi muốn sang tên, nhưng chủ trước đã làm mất hồ sơ gốc, lúc mua bán người chủ cũ có ghi giấy bán xe nhưng không công chứng. Hiện tại tôi giữ giấy đăng ký xe, giấy chứng minh của người chủ cũ. Tôi muốn sang tên đổi chủ thì cần những giấy tờ gì? Cả hai chủ xe cũ và mới đều cùng ở TP Hà Nội.

Theo thông tin anh cung cấp thì anh và người bán xe cho anh cùng cư trú trên địa bàn TP Hà Nội, nên thủ tục đăng ký sang tên xe máy của anh được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 14/4/2014 của Bộ Công an, quy định về đăng ký xe có hiệu lực thi hành ngày 1/6/2014. 

Cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Hà Nội kiểm tra xe, lấy số khung, số máy làm thủ tục sang tên, đổi chủ phương tiện. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cụ thể, điều 24 quy định giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Do đó, anh cần liên hệ với cơ quan công an cấp quận, huyện nơi anh cư trú để nhận mẫu giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe và hoàn thiện các hồ sơ thủ tục sang tên xe.

PV
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản