Rắc rối từ một bản án sai quy trình tố tụng

"Tiến thoái lưỡng nan" - đó là tình cảnh hiện nay của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) khi triển khai thực hiện thi hành Bản án sơ thẩm số 45 ngày 30/11/2009 ...


Của Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Thái Nguyên xét xử giữa nguyên đơn là anh Trần Văn Toản, sinh năm 1976, trú tại tổ 39, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên và bị đơn là chị Đinh Thu Thủy, sinh năm 1976, trú phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên.

Theo đơn khởi kiện của anh Toản: Trước đây, chị Thủy có 2 lần vay tiền của anh với tổng tiền là 800 triệu đồng nhưng nhiều lần đòi chị Thủy không trả.

Trước tòa, chị Thủy thừa nhận có vay số tiền nêu trên của anh Toản và hẹn khi lấy được cổ phần góp vốn tại Công ty cổ phần giấy Sông Công sẽ trả hết nợ nhưng anh Toản không chấp thuận.


Do hòa giải không thành, TAND thành phố Thái Nguyên đã áp dụng Luật Tố tụng Dân sự buộc chị Thủy phải thanh toán cho anh Toản số tiền 887 triệu đồng, trong đó 87 triệu đồng là tiền lãi tính theo lãi suất của ngân hàng tại thời điểm đó; đồng thời, Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về phong tỏa tài sản nhà và thửa đất số 284, tờ bản đồ số 27 tại phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên mang tên Đinh Thu Thủy.

Chị Thủy chấp nhận trả số tiền trên 887 triệu cho anh Toản, nhưng không đồng tình với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về phong tỏa tài sản nhà và thửa đất 284 vì chị đã nhượng lại quyền sử dụng tài sản trên đất và thửa đất số 284 cho chị Đinh Thị Thanh Tân ở phường Hoàng Văn Thụ từ tháng 5/2008 với giá 2,5 tỷ đồng, trước 4 tháng so với thời điểm chị Thủy vay tiền của anh Toản.


Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà trên đất giữa chị Thủy và chị Tân đã được UBND phường Trưng Vương chứng thực ngày 8/5/2008.

Ngôi nhà (X) là tài sản đang bị phong tỏa thi hành bản án số 45 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên.


Ngay sau khi chuyển quyền sử dụng cho chị Tân, tháng 3/2009, tài sản này đã được chi Tân thế chấp để vay trên 1,2 tỷ đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Thái Nguyên.


Do vậy, chị Thủy yêu cầu trước khi đưa tài sản nhà và thửa đất số 284 làm tài sản đảm bảo thi hành Bản án số 45, TAND thành phố Thái Nguyên cần triệu tập chị Tân, đại diện Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển để làm rõ quyền lợi của những người liên quan.


Tuy nhiên, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND thành phố Thái Nguyên do thẩm phán Vũ Văn Tiến làm chủ tọa không chấp nhận yêu cầu của chị Thủy và việc tiến hành xác minh nguồn gốc, sự tồn tại của tài sản nhà, quyền sử dụng thửa đất số 284 chưa được thực hiện theo quy định của pháp luật…

Do vậy, khi Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên tiến hành các thủ tục kê biên tài sản để thi hành Bản án số 45 đã bị gia đình Đinh Thị Thanh Tân phản đối.


Chị Thủy cũng đã kháng án lên tòa phúc thẩm không chấp nhận Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của TAND thành phố Thái Nguyên với lý do nếu không làm rõ việc mua bán này chị sẽ phạm tội lừa đảo.

Sau khi nhận được đơn kháng án của chị Thủy, TAND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn đề nghị tạm dừng thi hành án đối với Bản án số 45 để tiếp tục xét xử phúc thẩm theo quy định.


Theo ông Đinh Ngọc Dũng - Phó Chánh án TAND tỉnh thì phán quyết của TAND thành phố Thái Nguyên về việc buộc chị Thủy phải trả anh Toản trên 887 triệu đồng là đúng quy định pháp luật.


Tuy nhiên, Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về phong tỏa tài sản nhà và thửa đất số 284, tờ bản đồ số 27 là chưa đúng vì theo Nghị quyết số 02 ngày 27/4/2005 của Hội đồng thẩm phán tối cao khi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về phong tỏa tài sản…

Dư luận đang rất mong chờ một phiên tòa phúc thẩm công tâm, đúng các quy trình tố tụng, đảm bảo quyền lợi các bên liên quan, tránh những rắc rối từ việc khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản