Phú Yên: Xử lý nghiêm các vụ khai thác vàng sa khoáng trái phép

Tại các huyện Sông Hinh, Phú Hòa, Tây Hòa và Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên có 11 điểm khai thác vàng sa khoáng trái phép, không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, làm biến đổi dòng chảy gây nên lũ lụt và cạn kiện nguồn tài nguyên.
Mặc dù các địa phương đã tổ chức nhiều đợt truy quét nhưng tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn.

Một góc rừng bị chặt sạch, thay vào đó là hầm khai thác vàng sa khoáng. Ảnh: Thế Lập-TTXVN


Gần đây nhất, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Phú Yên bắt quả tang ông Phạm Ngọc Toản, 47 tuổi, ở thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) đang khai thác vàng trái phép trên sông Ba tại gần khu vực giáp ranh hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa. Số tang vật bị tịch thu gồm một sà lan dài 17 m, rộng 6 m; một băng chuyền với 54 gàu sắt; 4 máy nổ; một mô tơ phát điện và một ghe máy. Đây là trường hợp khai thác vàng trái phép bằng công nghệ khá hiện đại và quy mô nhất từ trước đến nay ở Phú Yên. Theo lời ông Toản, số máy móc, thiết bị trên được ông mua lại từ người khác và đã sử dụng để khai thác vàng sa khoáng trái phép ở nhiều điểm dọc theo dòng sông Ba từ tháng 8/2010. Ngày 5/4, UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định tịch thu toàn bộ tang vật và phạt ông Phạm Ngọc Toản 70 triệu đồng.

Ngày 18/4, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự đã có văn bản chỉ đạo các địa phương kiểm tra và thực hiện các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với ngành công an và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, cương quyết xử lý các trường hợp khai thác vàng sa khoáng trái phép cũng như các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Những địa phương nào để xảy ra tình hình trên, Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Thế Lập
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản