Phiền hà với việc chào mời mua sách ở công sở

Hiện nay những người làm công tác văn phòng thậm chí là lãnh đạo tại các cơ quan nhà nước thỉnh thoảng phải gặp những vị khách hay nhận những cú điện thoại với mục đích quảng cáo, giới thiệu mua sắm sách, bút, phần mềm... rất phiền hà.


Trước tiên là chuyện mua sách, không biết ở đâu mà những người bán sách lại có được tờ giấy giới thiệu của những cơ quan cấp trên, thế là họ đến các công sở và đưa ra yêu cầu phải mua cuốn này, quyển kia để phục vụ nghiên cứu, tìm hiểu, trang bị tủ sách... Mà khổ nỗi, những cuốn sách họ giới thiệu và yêu cầu mua toàn là đắt tiền, quyển nào cũng giá từ 200.000 - 300.000 đồng trở lên nhưng số trang chẳng nhiều là bao. Chính vì sự tế nhị và không muốn phiền hà khi người bán sách cứ thuyết giải, năn nỉ nên nhiều cơ quan đành phải chấp nhận mua cho xong. Không ít cơ quan đã in và treo ngay cửa ra vào, văn phòng và phòng lãnh đạo câu "Cơ quan không mua bất cứ sách, tài liệu nào ngoài kế hoạch" thế nhưng vẫn không tránh khỏi sự phiền toái này.


Không chỉ bán sách, hiện nay một số cơ quan còn nhận những cuộc điện thoại như "cơ quan anh (chị) nằm trong chương trình dự án được hỗ trợ tặng miễn phí phần mềm tra cứu văn bản pháp luật, đề nghị cơ quan đăng ký nếu không sẽ chuyển cho cơ quan khác. Vì phát phần mềm miễn phí nhưng để quyết toán và xuất hóa đơn cơ quan chúng tôi phải thu 10% thuế giá trị gia tăng của phần mềm". Số tiền 10% này chừng 500.000 - 700.000 đồng và nhiều cơ quan đã bị “sập bẫy” khi nhận miễn phí phần mềm này nhưng số tiền 10% đó chính là giá bán của phần mềm đó.


Hiện tượng tiếp thị bán sách, tài liệu, phần mềm cho các cơ quan nhà nước hiện nay đa phần là mang tính lừa đảo. Đã có không ít tờ giấy giới thiệu của cơ quan cấp trên được làm giả, còn những người đi bán hay điện thoại đến thường là mạo danh cơ quan cấp này, cấp kia để "lòe" với cơ quan cấp dưới.


Nên chăng cần có quy định về việc mua sắm sách, tài liệu ở cơ quan Nhà nước theo hướng để các cơ quan chủ động, tự tìm kiếm, không được bất cứ cơ quan cấp trên nào thực hiện môi giới, giới thiệu sản phẩm nhằm đảm bảo lành mạnh, không gây phiền hà.

 

VĂN THY HOÀNG (Quảng Nam)

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản