Phát hiện, thu giữ 20 container rác thải công nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản

Tại cảng Cát Lái, ngày 6/12, sau khi khám xét 20 container hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản là máy móc cũ, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phát hiện bên trong toàn bộ là rác thải công nghiệp.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng cảng Nhà rồng, đại diện hãng tàu... khám xét toàn bộ 20 container hàng nhập khẩu gửi cho người nhận là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Trí Quang (60 Nguyễn Văn Giáp, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP Hồ Chí Minh).

Khi kiểm tra từng container, lực lượng hải quan phát hiện hàng chứa trong container đều là phế liệu, phế thải được ngụy trang khá tinh vi. Cụ thể, bên ngoài để vài bánh phế liệu là máy móc cũ nát, như đồng hồ nước, máy bơm nước... nhưng khi kiểm tra, toàn bộ hàng hóa bên trong là rác phế thải gồm dây điện, túi nhựa, sắt vụn...

Theo thông tin từ cơ quan hải quan, lô hàng nhập khẩu nêu trên gồm 25 container, người nhận là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Trí Quang. Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, công ty này đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu 5 container, khai báo hàng nhập khẩu là máy móc các loại, được nhập từ Nhật Bản về cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh.

Qua nghiên cứu hồ sơ, phát hiện có nghi vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tổ chức soi chiếu, hình ảnh cho thấy hàng hóa chứa trong container có dấu hiệu là rác thải.  Mở toàn bộ 5 container (đã mở tờ khai hải quan) kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện toàn bộ hàng chứa trong 5 container là phế liệu điện tử, phế liệu nhựa… thải loại, chứa nhiều tạp chất.

Sau khi bị cơ quan hải quan phát hiện, tạm giữ hàng, Công ty Trí Quang không tiếp tục mở tờ khai đối với 20 container nêu trên và không tìm thấy tại nơi đăng ký địa chỉ kinh doanh.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đang tiếp tục khám xét 20 container phế liệu này.

Hoàng Hải (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản