Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy

Trong tháng 4, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức đợt khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Trong tổng số hơn 1.000 lái xe đến khám đã phát hiện 11 trường hợp dương tính với ma túy; trong đó, tập trung chủ yếu ở công ty Taxi Hưng Yên và Công ty TNHH Thái Đăng Long. Theo dư luận đánh giá đây mới chỉ là con số "nổi". Trên thực tế, con số này còn lớn hơn nhiều nhưng không dễ phát hiện, dẫn đến hiệu quả của việc khám sức khỏe lái xe đang rất hạn chế.

Nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng, liệu việc kiểm tra sức khỏe lái xe đột xuất nhưng có kế hoạch được thông báo trước, dù có sự giám sát nhưng khó bảo đảm được kết quả chính xác. Theo ông Phạm Đăng Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, việc lách luật trong vấn đề này không khó. Chỉ cần một số thủ thuật như tạm dừng sử dụng các chất kích thích, uống một số loại thuốc ngay trước khi khám sức khỏe, thì sẽ không phát hiện ra chất ma túy trong cơ thể hoặc kết quả xét nghiệm không chính xác. Điều này đồng nghĩa với khả năng, hiệu quả của việc khám và phát hiện cũng sẽ chưa thấy rõ ràng.

Tỉnh Hưng Yên hiện có hơn 60 đơn vị kinh doanh vận tải, với trên 1.300 phương tiện đang hoạt động được cấp phép kinh doanh vận tải theo các loại hình: tuyến cố định, hợp đồng du lịch, buýt, taxi, container. Trong đó 34 doanh nghiệp, HTX, với hơn 1.000 lái xe thuộc diện phải khám sức khỏe trước ngày 30/4 theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải.

Ông Phạm Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hưng Yên: Đợt khám nhằm phát hiện lái xe nghiện ma túy, nghiện rượu và không bảo đảm sức khỏe. Đối với 11 trường hợp dương tính với ma túy đã bị tạm đình chỉ lái xe, để tiếp tục kiểm tra xét nghiệm máu nếu có kết quả nghiện ma túy sẽ tước bằng lái xe. Sở cũng yêu cầu các đơn vị vận tải kiên quyết không để lái xe không đủ tiêu chuẩn sức khỏe điểu khiển phương tiện kinh doanh vận tải, qua đó góp phần bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường.


Mai Ngoan

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản