Nhiều sai phạm tại BV đa khoa trung tâm Tiền Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Võ Thị Chín, ông Nguyễn Hùng Vĩ (Giám đốc và Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang); ông Hoàng Thọ Mẫn, bà Võ Thị Mười Hai - Giám đốc và Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Tiền Giang theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh liên quan đến nhiều sai phạm tại bệnh viện này.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng giao Giám đốc Sở Y tế có biện pháp chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước, công tác tuyển dụng, đào tạo; quản lý tài chính, mua sắm trang thiết bị…nâng cao trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ, y đức cho cán bộ, viên chức tại Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Theo kết luận số 177/KL-TT của Thanh tra tỉnh Tiền Giang, từ năm 2003 đến 2011, Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang đã sử dụng hình thức mượn máy xét nghiệm của các công ty kinh doanh hóa chất để sử dụng tại bệnh viện, như: máy huyết học, máy sinh hóa, máy ion đồ, máy xét nghiệm nước tiểu, máy miễn dịch… và đưa máy xét nghiệm vào bệnh viện sử dụng không qua thẩm tra nghiệm thu chất lượng máy. Cùng với việc mượn máy, theo đó, bệnh viện buộc phải mua hóa chất của các công ty với số tiền lên đến hàng tỉ đồng không qua đấu thầu.

Mặc dù theo qui định của Nhà nước là phải sự dụng hoá chất qua đấu thầu, bệnh viện vẫn mua hoá chất không qua đấu thầu với tổng số tiền hơn 8,5 tỉ đồng. Trong khi đó, vào tháng 5/2010, bệnh viện được dự án ĐBSCL (đồng bằng sông Cửu Long) cấp máy xét nghiệm sinh hoá tự động AU 400. Đến nay, đã qua thời gian bảo hành (khoảng 4 tháng) nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động. Theo giải trình của lãnh đạo bệnh viện thì việc chưa đưa máy AU 400 vào hoạt động là do hoá chất sử dụng cho máy không trúng thầu và giá hoá chất quá cao. Theo Đoàn thanh tra, trình bày trên là không thuyết phục vì đây là máy của Nhà nước trang bị đã có thẩm định đầy đủ về chất lượng để đưa vào sử dụng, không thể vì giá hoá chất cao, vì lợi nhuận mà không đưa máy vào hoạt động.

Đối với vấn đề xử lý nước thải, vào năm 2000, bệnh viện được Sở Y tế Tiền Giang trang bị hệ thống xử lý nước thải đạt công suất 300 m3/ngày, đêm. Tuy nhiên, sau 5 năm sử dụng, hệ thống này thường xuyên bị hư hỏng do quá tải, nên hàng ngày bệnh viện đã thải ra sông lượng lớn nước thải chưa được xử lý đúng theo qui định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước mặt, gây ô nhiễm môi trường.

Theo kết luận thanh tra, hàng năm, Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang đã thải ra sông Bảo Định 194.545m3 nước thải độc hại, xử lý chưa đạt chất lượng theo quy định. Chưa kể lượng nước thải từ các khu sở y tế cũ, khoa nội A, căng tin, nhà giặt… được xả thẳng ra cống vì chưa được đấu nối với hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện. Đoàn thanh tra cũng phát hiện từ năm 2006-2010, BVĐK Tiền Giang đã chi hỗ trợ cho Sở Y tế sai quy định số tiền gần 1,2 tỉ đồng trích từ tiền thu viện phí và quỹ phúc lợi khen thưởng. Trong đó, riêng năm 2006 hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài các sai phạm trên, qua thanh tra còn phát hiện Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang có nhiều sai phạm khác như: Có lúc giường bệnh theo kế hoạch còn thiếu mà vẫn bố trí giường theo yêu cầu; việc thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế rất chậm làm ảnh hưởng đến quyền lợi bệnh nhân; biên chế còn thiếu trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám chữa bệnh…

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản