Xử lý sai phạm tại Công ty cấp nước Thanh Hóa

Ngay sau khi có kết luận số 53/KL-TTTH ngày 16/1/2012 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về những sai trái tại Công ty TNHH một thành viên (CT TNHH MTV) cấp nước Thanh Hóa, công ty đã tổ chức thực hiện kiểm điểm nghiêm túc những kiến nghị của Thanh tra tỉnh.

Theo đó, Hội đồng kỷ luật công ty đã xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Đạt, Giám đốc chi nhánh sản xuất nước TP Thanh Hóa với hình thức chuyển công tác khác có mức lương thấp hơn. Kỷ luật các ông, bà: Nguyễn Thị Liên, Phó giám đốc Ban quản lý dự án; Nguyễn Thị Oanh, Trưởng phòng Kế hoạch vật tư, ông Lê Sỹ Len, Trưởng phòng Tổ chức hành chính; Nguyễn Tam Châu, Giám đốc chi nhánh xây lắp với hình thức khiển trách. Các trường hợp khác có liên quan, Ban giám đốc sẽ nghiêm túc có các hình thức kỷ luật phù hợp. Công ty cũng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển dụng, quy chế bổ nhiệm cán bộ của công ty đảm bảo công khai, dân chủ và đúng với quy định của pháp luật.

Về những kiến nghị của Thanh tra tỉnh, công ty đang nghiêm túc thực hiện: Kiểm tra lại 3 tuyến ống thi công chưa đủ độ sâu chôn ống mà thanh tra đã chỉ ra (nhà thầu đã thực hiện ngay sau khi thanh tra phát hiện); Nghiệm thu và thanh toán khối lượng theo đúng thực tế, không chỉ căn cứ vào khối lượng theo khảo sát thiết kế; Giao chi nhánh cấp nước TP Thanh Hóa đôn đốc xã Đông Cương nhanh chóng khắc phục những sai sót của hệ thống cấp nước làng Đại Khối để tiến hành bàn giao cho Công ty cấp nước Thanh Hóa quản lý. Thu hồi tiền nước thất thoát và tiền nhân công sửa chữa đường ống của công ty. Đồng thời giao cho phòng vật tư nghiên cứu, chọn lựa, đề xuất những phương thức mua vật tư phục vụ công tác kinh doanh thường xuyên của công ty phù hợp với thực tế, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất và phù hợp với quy định của pháp luật.

Riêng đối với các công trình thuộc dự án WB, công ty giao trách nhiệm cho ban quản lý dự án, nhà thầu, tư vấn giám sát và nhà thầu thiết kế thi công: Giảm trừ quyết toán gần 2,5 tỷ đồng do khảo sát thiết kế sai (do nhà thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu nhưng thực tế không phải thực hiện, do thay đổi vật liệu…). Trên thực tế đây là dự án được thực hiện theo phương thức EPC (nhà thầu vừa thiết kế vừa thi công), chủ đầu tư (Công ty cấp nước Thanh Hóa) có trách nhiệm quản lý dự án, thực hiện thanh toán tạm ứng cho các đơn vị thi công theo tỷ lệ % khối lượng hoàn thành từng hạng mục công việc theo từng giai đoạn của dự án. Tại thời điểm thanh tra, dự án chưa được thực hiện nghiệm thu quyết toán. Vì vậy số tiền trên mặc nhiên sẽ được giảm trừ khi chủ đầu tư thực hiện thanh quyết toán dự án. Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết bằng mọi biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo tiến độ quy định của WB...

Theo kết luận số 53/KL-TTTH của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, tại CT TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa đã xảy ra những sai trái như: bổ nhiệm một số cán bộ quản lý chưa đúng quy trình, quy định; mua sắm một số vật tư, thiết bị phục vụ kinh doanh của công ty chưa có cơ sở đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng; phê duyệt dự toán, nghiệm thu, thanh toán sai đối với một số dự án… Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ về trách nhiệm những sai sót ở công ty này. Trong đó, có trách nhiệm của cán bộ tham mưu, giúp việc, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công. Riêng Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty là người chịu trách nhiệm quản lý và chịu trách nhiệm trong việc quyết định bổ nhiệm cán bộ quản lý, khoán sai định mức và mua vật tư, thiết bị. Tại văn bản này, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty phải tổ chức kiểm điểm, xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý đối với cá nhân có liên quan đến các sai sót, khuyết điểm đã kết luận…

Những sai sót tại CT TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa đã ảnh hưởng tới sự ổn định trong công ty và băn khoăn trong toàn thể gần 600 cán bộ, công nhân của công ty. Do đó, việc công khai xử lý, khắc phục dứt điểm những thiếu sót, tồn tại mà thanh tra đã kết luận sẽ giải đáp những băn khoăn của dư luận, đồng thời ổn định tư tưởng cho cán bộ công nhân viên công ty yên tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo sản xuất cấp nước an toàn phục vụ nhân dân.

Thanh Nam

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản