Nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vĩnh Yên, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tô Thị Mai Liên, sinh năm 1983, có hộ khẩu tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4, điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tô Thị Mai Liên, nguyên là chuyên viên phòng nghiệp vụ 4 của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc.

Các quyết định, lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Theo Công an thành phố Vĩnh Yên, từ năm 2017 đến 2019, các ông/bà: Trần Văn Hùng, sinh năm 1977; Nguyễn Thị Xuyến, sinh năm 1963; Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1962 (đều ở thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường) cùng 4 người dân khác ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, đã mua gom được các lô đất dịch vụ tại xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, thuộc dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 1.

Ngày 27/12/2019, UBND thành phố Vĩnh Yên có văn bản số 2289 UBND-TNMT về việc yêu cầu triển khai giải quyết đất dịch vụ cho người dân, giao cho UBND xã Thanh Trù tổ chức việc thông báo dừng giao đất dịch vụ ở Đồng Cây Đề, xã Thanh Trù và thông báo vị trí giao đất cho dân tại khu dân cư Đồng Gáo, phường Hội Hợp thuộc thành phố Vĩnh Yên. 

Sau khi nhận được thông báo và quyết định liên quan đến giao đất, các hộ dân không đồng ý với quyết định trên, có 07 hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình giải quyết đơn, thư khiếu nại tại Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, các hộ dân đã gặp Tô Thị Mai Liên, khi đó Liên đang là chuyên viên một phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh. Liên đã nói với những người này là có thể giúp họ chuyển đổi vị trí đất từ phường Hội Hợp về xã Thanh Trù với điều kiện các hộ phải nộp trước mỗi lô đất 200 triệu đồng để đóng tiền cơ sở hạ tầng.

Tin tưởng Liên, trong các năm 2020 và 2021 có 07 hộ dân đã mang tiền giao cho Tô Thị Mai Liên với tổng số 1 tỷ đồng để thực hiện chuyển đổi vị trí đất. Tuy nhiên, sau đó Tô Thị Mai Liên đã dùng tiền này chi tiêu vào việc riêng, không thực hiện được việc chuyển đổi đất nhưng cũng không trả lại tiền. Cuối năm 2021, Liên nhận quyết định thôi việc ở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc theo chính sách tinh giản biên chế. 

Nhận được thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức điều tra xác minh và đã ra quyết định khởi tố Tô Thị Mai Liên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những năm gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, cầm cố tài sản và cho vay nặng lãi, tiền ảo, lừa gạt trong lĩnh vực buôn bán-kinh doanh bất động sản...

Ngày 26/4/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 2 bị cáo: Đỗ Thị Hải Yến, sinh năm 1960, ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tù chung thân và Nguyễn Tuấn Anh (là chồng của Yến), sinh năm 1959, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Xô - chủ cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1, có địa chỉ tại số 72, đường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên 15 năm tù giam. Từ năm 2012 đến tháng 6/2019, Đỗ Thị Hải Yến cùng Nguyễn Tuấn Anh đã dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền và vàng của 186 người dân gửi vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Xô, với tổng số tiền là trên 190 tỷ đồng nhưng không trả cho người dân. 

Cơ quan Công an Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân hãy nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Tuyên án đối với chủ cửa hàng vàng bạc lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tuyên án đối với chủ cửa hàng vàng bạc lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 26/4, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 2 bị cáo: Đỗ Thị Hải Yến, sinh năm 1960, ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tù chung thân và chồng là Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1959, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Việt Xô - Chủ cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1, có địa chỉ tại số 72, đường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên 15 năm tù giam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN