Ngày mai, xử tái thẩm vụ 'án oan chung thân' tội giết người

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức họp báo thông tin về việc Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao ký Quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn và Quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội "giết người". Dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử tái thẩm vụ án này vào ngày mai, 6/11.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, trong quá trình ở trại giam phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có một số đơn kêu oan, Ban Giám thị trại đã gửi đến các cơ quan liên quan. Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đếm 15/8/2003, là Lý Nguyễn Chung chứ không phải ông Nguyễn Thanh Chấn. Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến đã có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân khi được tạm đình chỉ thi hành án. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN


Sau khi nhận được đơn, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức xác minh, lần theo chỗ ở của Chung. Chỉ trong hai tháng, Chung đã sử dụng gần 100 sim điện thoại liên tục thay đổi chỗ ở. Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng Chung ra đầu thú. Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Qua kết quả điều tra và xác minh lời khai, ngày 29/10/2013, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra Quyết định số 17/QĐ-VKSTC-C6 khởi tố vụ án hình sự "giết người" và "cướp tài sản" theo quy định tại Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang); Quyết định khởi tố bị can; Lệnh tạm giam bị can đối với Lý Nguyễn Chung (sinh năm 1988, tại xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã EaKa, huyện EaKar, tỉnh Đắc Lắc), về tội "giết người" và tội "cướp tài sản" theo Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự.

 

Về vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) nhận định:

“Bao giờ cũng có tỷ lệ sai sót về nghiệp vụ trong tố tụng, trong điều tra, khởi tố ở mọi quốc gia. Chính vì vậy mà chúng ta có sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm. Quan trọng nhất là sự sai sót, oan sai này phải ở tỷ lệ thấp, chấp nhận được và vì nguyên nhân nghiệp vụ chứ không phải là vì nguyên nhân tiêu cực, tham nhũng hay nguyên nhân coi thường quyền công dân, quyền con người. Luật pháp đã có quy định đầy đủ, chỉ cần thực hiện tốt là hạn chế được oan sai. Chừng nào mà quyền có luật sư, quyền có người bào chữa, quyền bào chữa của bị can, bị cáo, người bị tạm giữ không được đảm bảo đúng như luật định thì còn xảy ra oan sai như trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn”.

Ngọc Tú (ghi)Đồng thời, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao có Lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung, sinh năm 1950 về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành - nhân chứng vụ án) theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Hình sự; Quyết định tạm giữ đối với Lý Văn Chúc về hành vi đe dọa giết người của Lý Văn Chúc đã phạm vào Điều 103 Bộ luật Hình sự.

Trả lời các cơ quan báo chí về việc ông Nguyễn Thanh Chấn có được minh oan và bồi thường như thế nào, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết: Sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao sẽ xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng khẳng định, trình tự xem xét, xác minh, ra quyết định Kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn hoàn toàn dựa trên căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Cục điều tra - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang tiếp tục xác minh, làm rõ toàn bộ quá trình điều tra, thụ lý giải quyết vụ án theo trình tự tố tụng và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp.

Cũng theo ông Hùng, kết quả cụ thể của vụ án phải chờ kết luận cùng cuối của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử tái thẩm vụ án này vào ngày mai (6/11).


PV

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản