Ngâm rửa củ cải bằng hóa chất, chủ cơ sở lĩnh án tù

Để rửa cho củ cải mau sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo nhân viên liên hệ mua hóa chất sodium sulfate (Na2SO4) để ngâm rửa.

Chú thích ảnh
Bị cáo Bùi Văn Sáng. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Ngày 1/11, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) 1 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định an toàn thực phẩm" theo Điều 317, Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại Thành phố Hồ Chí Minh truy tố, xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo nội dung vụ án, Bùi Văn Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản (chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Từ tháng 11/2017, Sáng thuê 3 nhân viên có nhiệm vụ rửa cà rốt, củ cải rồi cung cấp cho chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Để rửa cho củ cải mau sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo nhân viên liên hệ mua hóa chất sodium sulfate (Na2SO4) để ngâm rửa. Sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt, các nhân viên sẽ sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước sẽ ngâm được 50kg củ cải. Mỗi ngày các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7-8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5-4 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Tòa án nhân dân quận Thủ Đức tuyên án. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Tại thời điểm bị bắt quả tang (13/4/2018), Cơ quan Công an thu giữ được 1,6 tấn củ cải và 1,5 tấn cà rốt đã được ngâm hóa chất; đặc biệt phát hiện thu giữ 250 gram bột màu trắng, qua giám định là chất sodium dithionite (Na2S2O4) và sodium sulfate (Na2SO4). Theo thông tư 02/VBHN-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm, các chất này nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Sáng nhận thức được hành vi của mình gây nguy hại cho sức khỏe người dân nên phạt mức án tù giam là thích đáng để răn đe và phòng ngừa chung.

Hà Chung (TTXVN)
Nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại từ các sản phẩm vệ sinh phụ nữ
Nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại từ các sản phẩm vệ sinh phụ nữ

Phụ nữ hay sử dụng các sản phẩm vệ sinh sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm các hóa chất độc hại. Đó là cảnh báo từ Đại học Michigan (Mỹ) đăng trên trang web của trường mới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN