Lợi dụng danh nghĩa báo chí để 'bảo kê' xe vi phạm giao thông

Ngày 27/11, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Cầm đầu là Lê Danh Tạo, 57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh. Tham gia đường dây có Hồ Thị Hải-vợ của Lê Danh Tạo (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật) và Hồ Kim Cường (35 tuổi) là em trai của Hồ Thị Hải.

Đối tượng Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí như: Báo Pháp luật Việt Nam, Tạp chí vận tải ô tô, Tạp chí Môi trường đô thị, VTV24, VTV1, VTV8, Báo Thượng hiệu – Công luận…

Chú thích ảnh
Đối tượng Lê Danh Tạo tại cơ quan Công an.
Chú thích ảnh
Các tấm thẻ "hành nghề" của Lê Danh Tạo.

Phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/1 xe để nhận được “bảo kê”. Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm Zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng.

Tại địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua có không ít đối tượng làm thẻ phóng viên, nhà báo giả để “qua mặt” lực lượng Cảnh sát giao thông, xin bỏ qua vi phạm. Có những đối tượng dùng thẻ giả, mạo danh cơ quan báo chí để “tác nghiệp” với mục đích trục lợi. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp dùng thẻ nhà báo giả để lừa đảo, tống tiền doanh nghiệp.

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của những người làm báo chân chính. Đối với những người từng là phóng viên, nhà báo, hơn ai hết họ hiểu biết về pháp luật, về đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên, vì tư lợi, sử dụng nhiều thủ đoạn để trục lợi, cưỡng đoạt đoạt tài sản, phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Liên tiếp bắt giữ các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức chơi hụi
Liên tiếp bắt giữ các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức chơi hụi

Địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là các vùng nông thôn đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, số tiền bị chiếm đoạt từ hàng trăm triệu đồng lên tới hàng tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN