Lập tài khoản mạng, dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với lãi suất lên tới 365%/ năm

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ba đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Đó là thông tin từ Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đắk Nông ngày 22/11. Các quyết định và lệnh trên được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Các đối tượng bị bắt. Ảnh: TTXVN phát

Ba đối tượng gồm: Vũ Anh Hưởng, sinh năm 1988, trú Tri Thủy, Phú Xuyên, thành phố Hà Nội; Dương Quốc Huy, sinh năm 1998 và  Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1982, cùng trú tại Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Các đối tượng trên đến thuê nhà và tạm trú tổ 3, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Công an thị xã Gia Nghĩa khẩn trương lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 17/11/2018, Công an thị xã Gia Nghĩa đã triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, ra lệnh bắt người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đến ngày 20/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can nêu trên.

Chú thích ảnh
Tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào tháng 6/2018, các đối tượng nêu trên đã sử dụng mạng Internet để mua và lập tài khoản có tên miền là “mecash.vn” với tài khoản tên “nguyenvanlong825” để phục vụ cho việc quản lý hồ sơ người vay tiền; đồng thời in tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, nhanh - gọn - lẹ, chỉ cần Chứng minh nhân dân + hộ khẩu, giải ngân trong vòng 10 phút, 0964493825” và đi dán tại các cột điện, bờ tường, khu vực công cộng.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, các đối tượng sẽ trực tiếp đến xem chỗ ở của người cần vay để quyết định số tiền vay. Người dân chỉ cần mang Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu đến nhà trọ của Hưởng tại tổ 3, Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đắk Nông để làm thủ tục vay.

Với hình thức vay này, người dân sẽ phải trả cho nhóm của Hưởng 10% tổng số tiền cần vay (phí để đi thu tiền góp hàng ngày) và phải nộp cho nhóm của Hưởng từ 2 ngày góp trở lên. Hằng ngày, nhóm của Hưởng sẽ đi thu tiền góp hoặc người dân trực tiếp đến nộp hoặc gửi vào tài khoản 5300.205.658.182 của Dương Quốc Huy.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng của Vũ Anh Hưởng đã cho 208 người dân vay tiền trả góp theo ngày với số tiền thu lợi bất chính là 141,66 triệu đồng, lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Gia Nghĩa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Anh Dũng (TTXVN)
Triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi tại Bình Thuận
Triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi tại Bình Thuận

Thời gian qua, tại tỉnh Bình Thuận nổi lên hoạt động cho vay nặng lãi, hoạt động "tín dụng đen", đòi nợ thuê… tác động xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN