Đà Nẵng tập trung đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi

Nhằm đảm bảo ổn định an ninh trật tự, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố tích cực phối hợp với công an các địa phương tập trung rà soát, kiên quyết đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi.

Qua rà soát hiện trên địa bàn có khoảng 260 đối tượng tổ chức cho vay theo kiểu tín dụng đen. Đại tá Quách Văn Dũng - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua, nhất là từ quý 2 năm 2018 đến nay, trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng phát tờ rơi, dán quảng cáo, tuyên truyền cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Đối tượng vay tiền là người buôn bán nhỏ, lao động phổ thông, học sinh sinh viên…Với thủ tục đơn giản, số tiền vay không nhiều nên người dân vay tiền rất dễ. Sau khi cho vay, các chủ nợ sẽ tính lãi suất theo ngày hoặc theo tháng và tiến hành thu nợ theo hợp đồng.

Tuy nhiên, người dân không lường hết được hậu quả khi không có tiền để trả cho chủ nợ khi đến hạn, lúc đó các đối tượng cho vay sẽ dùng vũ lực để đòi nợ. Thực tế, trong thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số trường hợp như cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, tạt sơn hăm dọa... liên quan đến tín dụng đen.

Để đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát hình sự đã tích cực triển khai nhiều pháp nghiệp vụ để chủ động đấu tranh với loại tội phạm cho vay nặng lãi. Vừa qua, Công an quận Sơn Trà đã khởi tố vụ án cho vay nặng lãi trên địa bàn; Công an huyện Hòa Vang đã khởi tố vụ án cướp tài sản liên quan đến cho vay nặng lãi. Hiện cơ quan Công an đã hoàn thiện hồ sơ để xử lý 13 vụ liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Sơn (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản