Lập hồ sơ khống hơn 1,1 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch xã lĩnh án 30 tháng tù

Ngày 16/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 2 bị cáo:Đỗ Xuân Dục và Trần Văn Mơ 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể, hai bị cáo Đỗ Xuân Dục (sinh năm 1951, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị phạt 30 tháng tù và Trần Văn Mơ (sinh năm 1952, trú tại xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương, Hà Nội)


Theo cáo trạng, tháng 1/2008, đại diện cho các tổ chức đoàn thể thôn Xuân Đông (xã Xuân Phú) đã làm đơn đề nghị gửi chính quyền huyện Phúc Thọ và xã Xuân Phú về việc xin hỗ trợ kinh phí xây dựng đình làng với số tiền là 2 tỷ đồng.


Ngày 16/12/2008, theo đề nghị của xã Xuân Phú, UBND huyện Phúc Thọ đã quyết định hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách với số tiền là 600 triệu đồng cho UBND xã Xuân Phú để xây dựng nhà mẫu giáo (500 triệu đồng) và nhà văn hóa thôn (100 triệu đồng).


Để được phân bổ số tiền trên, ngày 30/12/2008, ông Đỗ Xuân Dục khi đó là Chủ tịch UBND xã Xuân Phú (nhiệm kỳ 2006 - 2011) đã ký tờ trình kèm theo hồ sơ thiết kế và báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông, trình Phòng Công thương và Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Phúc Thọ thẩm định, đề nghị UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt.


Ngày 7/1/2009, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông với tổng mức đầu tư hơn 657 triệu đồng. Mặc dù mới chỉ là chủ trương chung, chưa có quyết định chính thức nhưng ông Dục đã giao cho nhân viên văn hóa-xã hội của UBND xã Xuân Phú tổ chức thi công xây dựng đình làng Xuân Đông.


Việc thi công xây dựng đình làng Xuân Đông của UBND xã Xuân Phú không được ký kết hợp đồng mà chỉ thỏa thuận bằng miệng với giá 813 triệu đồng, bao gồm xây dựng nhà Bản Cung là 154 triệu đồng, nhà Đại Bái là 659 triệu đồng.


Ngày 13/7/2009, UBND huyện Phúc Thọ đã phân bổ chi tiết nguồn hỗ trợ hụt thu tiền đất, hỗ trợ mục tiêu kích cầu đợt I cho các xã trên địa bàn huyện; trong đó số vốn đầu tư của UBND xã Xuân Phú là hơn 4,3 tỷ đồng; kế hoạch năm 2009 là 1,4 tỷ đồng; phân bổ xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông là 600 triệu đồng.


Mặc dù đã được bố trí vốn nhưng ông Dục không tổ chức thi công công trình Nhà văn hóa thôn Xuân Đông mà tìm cách rút nguồn tiền đó ra để xây dựng đình làng Xuân Đông. Do việc xây dựng đình làng Xuân Đông trước đó không có hợp đồng xây dựng, không có thiết kế bản vẽ thi công công trình… nên để làm hồ sơ giải ngân tiền xây Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông, ông Dục đã tìm cách hợp thức hóa để được giải ngân số tiền trên.


Ông Dục đã ký khống hợp đồng xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông, biên bản nghiệm thu với Trần Văn Mơ (là Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương) để rút tiền hỗ trợ xây dựng của Nhà nước, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 1.111.629.000 đồng.


Đối với Trần Văn Mơ - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương, mặc dù không trực tiếp thi công xây dựng công trình Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông nhưng đã lợi dụng chức vụ Giám đốc Công ty để cùng Đỗ Xuân Dục lập khống Hợp đồng xây dựng, các biên bản nghiệm thu xây dựng để rút số tiền 1.111.629.000 đồng từ ngân sách Nhà nước.


Hành vi của Trần Văn Mơ đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò đồng phạm giúp sức Đỗ Xuân Dục.

Kim Anh (TTXVN)
Phá đường dây bán hóa đơn khống hơn 1.000 tỷ
Phá đường dây bán hóa đơn khống hơn 1.000 tỷ

Ngày 17/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, một đường dây bán hóa đơn khống cho gần 1.000 doanh nghiệp đã bị phát hiện, bóc dỡ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN