Chỉ đạo rút khống hơn 500 triệu, TGĐ lĩnh án tù 10 năm

Ngày 30/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 3 bị cáo: Vũ Đức Nghị (sinh năm 1979, nguyên TGĐ Công ty CP cơ khí xây dựng và lắp máy điện nước – Comael) 10 năm tù; Phan Thị Huệ (nguyên Kế toán trưởng Comael) 9 năm tù và Vũ Xuân Tăng (kỹ sư điện của Comael) 7 năm tù về cùng tội “Tham ô tài sản”.

Công ty Comael là công ty cổ phần chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA). Tháng 12/2012, Comael ký 3 hợp đồng kinh tế với Công ty Mitsuboshi lắp hệ thống điện cung cấp cho nhà xưởng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi bàn giao công trình cho đối tác, Tổng Giám đốc Comael lúc đó là Vũ Đức Nghị mở cuộc họp, nghe báo cáo về các công trình đang thi công. Tại cuộc họp, Phan Thị Huệ (Kế toán trưởng công ty), trình bày việc thi công 3 công trình trên chi phí thấp hơn nhiều so với phương án kinh doanh được phê duyệt và giá trị hợp đồng đã ký.

Vũ Đức Nghị (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: anninhthudo.vn

Do không muốn lợi nhuận này về công ty, ông Nghị chỉ đạo Huệ làm chứng từ thanh toán cho thi công, vận chuyển và lắp đặt công trình cấp điện nhà xưởng, nhân công lắp đặt… Nhận chỉ đạo của Nghị, Huệ đã nhờ một người quen biết là Phạm Thị Nga để làm giả các hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng khống và mua bán hóa đơn giá trị gia tăng…

Sau khi lập xong 3 bộ hồ sơ, để hợp thức hóa các chứng từ, các bị cáo đã câu kết với hai công ty bên ngoài và hứa trả họ 25% tổng số tiền trên giấy tờ. Theo cáo buộc, tham gia phạm tội với Nghị, Huệ còn có cấp dưới Vũ Xuân Tăng (kỹ sư công ty) là người đã ký một trong ba bộ hồ sơ khống với "đối tác".

Việc ký kết hợp đồng xong, Nghị ký ủy nhiệm chi tổng cộng gần 600 triệu đồng. Sau khi chi ra số tiền này, Nga có trách nhiệm rút ra và trích hơn 140 triệu trả cho hai công ty "đối tác", số còn lại giữ đưa lại cho Huệ. Tuy nhiên, nhiều lần Huệ yêu cầu bà Nga chuyển trả nhưng không được. Tháng 6/2014, bà Nga bị chết do bệnh.

Hội đồng xét xử đã xác định, hành vi của các bị cáo phạm vào tội tham ô tài sản. Trong đó, bị cáo Vũ Đức Nghị đã lợi dụng chức vụ, trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng khống rút 568 triệu đồng. Phan Thị Huệ trực tiếp mua hóa đơn, cung cấp số liệu lập các hợp đồng khống. Vũ Xuân Tăng đã trực tiếp ký nháy vào các hợp đồng, tài liệu, nhằm giúp Nghị và Huệ rút tiền.

K.A (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản