Làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để 'lọt' công trình xây dựng không phép

Liên quan đến việc ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cùng người nhà xây dựng công trình không phép tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh vừa đề nghị UBND quận Thủ Đức khẩn trương cung cấp hồ sơ, báo cáo giải trình toàn bộ vụ việc xử lý, lý do “bỏ lọt” công trình vi phạm mà không xử lý dứt điểm, kéo dài qua nhiều thời kỳ.

Chú thích ảnh
Một nhà xưởng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức. 

Theo đó, cần làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan và kiến nghị biện pháp xử lý để Sở Nội vụ có cơ sở tham mưu UBND Thành phố báo cáo Thường trực Thành uỷ và HĐND Thành phố.

Trước đó, báo chí phản ánh ông Lê Hữu Thành và người nhà xây dựng 7 công trình không phép là nhà xưởng có kết cấu cột sắt, kèo sắt, mái tôn trên các khu đất được quy hoạch là đất ga dự trữ tại hẻm 419, đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức trong thời gian từ năm 2012-2017.

Từ tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có kế hoạch thực hiện cưỡng chế nhưng đến tháng 10/2019 những công trình này vẫn tồn tại gây bức xúc trong dư luận. Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quý (người thân của ông Lê Hữu Thành) - nguyên là Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép. Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, kiểm điểm, sau đó điều chuyển ông Lê Ngọc Quý về làm Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức. 

Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức họp kiểm điểm xác định trách nhiệm cá nhân và các đơn vị liên quan. Bản thân ông Lê Hữu Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức. Sau đó bản thân ông Lê Hữu Thành và người nhà cũng đã tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Đối với ông Lê Ngọc Quý, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã giao các đơn vị chức năng thuộc Quận ủy Thủ Đức triển khai các bước xác minh, làm rõ và tham mưu báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy kết luận xử lý theo quy định. Quá trình thực hiện sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cơ quan báo chí trong việc xác minh, kiểm tra vấn đề liên quan.

Một sự vụ “nóng” không kém về trật tự xây dựng trong thời gian gần đây là việc xử lý căn nhà mẫu dự án khu nhà ở Gò Sao, phường Thạnh Xuân, quận 12 (tên thương mại là Picity High Park) do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Gia Cư (thuộc Tập đoàn Pigroup) làm chủ đầu tư. Theo Thông báo số 237/TB-UBND của UBND phường Thạnh Xuân, ngày hôm nay (26/11) là hạn cuối để đơn vị này chấp hành Quyết định số 5378/QĐ-CCXP ngày 23/8/2019 của Chủ tịch UBND quận 12 về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với việc xây dựng không phép. Nếu không thực hiện thì UBND phường Thạnh Xuân sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo pháp luật.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, ngày 26/11, căn nhà mẫu vẫn được giữ nguyên mà không hề bị tháo dỡ như thông báo nói trên của UBND phường Thạnh Xuân. Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, dự án vừa được UBND TP Hồ Chí Minh ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, có văn bản ủng hộ của Bộ Xây dựng.

Theo kế hoạch, sáng 26/11, UBND phường Thạnh Xuân tổ chức cưỡng chế nhưng chủ đầu tư xin gia hạn đến cuối tháng 11 sẽ chấp hành. Vì thế, UBND phường Thạnh Xuân có xác lập biên bản cho chủ đầu tư tự xây dựng phương án tháo dỡ. UBND quận 12 và UBND phường Thạnh Xuân tiếp tục theo dõi. Dự kiến, trong tuần tới, UBND quận 12 sẽ tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan để thống nhất hướng giải quyết vụ việc.

Theo hồ sơ, tháng 8/2018 UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao cho Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Gia Cư. Dự án có quy mô hơn 8,6 ha, bao gồm 36 căn nhà ở liên kế, 5 khối chung cư (2.577 căn hộ), trường mầm non và trường tiểu học, quy mô dân số 7.700 người, tổng mức đầu tư 1.591 tỷ đồng. Đến tháng 11/2018, UBND quận 12 ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phần kiến trúc cảnh quan và hệ thống xử lý nước thải của dự án.

Tuy nhiên, sau khi được chấp thuận chủ trương, dự án chưa triển khai được, hết thời gian công nhận chủ đầu tư vì liên quan đến nghĩa vụ tài chính bổ sung, pháp nhân thực hiện dự án khi có sự chuyển vốn chủ sở hữu từ các công ty.

Đáng chú ý là sự bất nhất trong quá trình thực hiện việc xử lý vi phạm tại căn nhà mẫu dự án. Cụ thể, vào ngày 3/7/2017, ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND quận 12 ký công văn cho phép Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Gia Cư được xây dựng thi công tạm nhà mẫu để phục vụ thi công xây dựng công trình chính thì đến ngày 23/8/2019 ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 ký quyết định số 5378/QĐ-CCXP về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà mẫu vì không có giấy phép xây dựng.

Trong khi nhiều lần trì hoãn việc cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt thì đến ngày 25/11/2019, Bộ Xây dựng có Văn bản số 366/BXD-HĐXD gửi Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư cho rằng, công trình tạm phục vụ thi công công trình chính thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện phá dỡ công trình xây dựng tạm khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng theo quy định.

Cùng ngày 25/11, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 5013/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao phường thạnh Xuân quận 12 cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư lý giải rằng, căn nhà mẫu được xây dựng tạm trong khuôn viên khu đất dự án, được miễn giấy phép xây dựng. Căn nhà này có kết cấu khung sắt, tường gạch, kính, mái tôn với công năng là khu vực làm việc của Ban quản lý dự án, khu vực trưng bày mô hình mẫu các loại căn hộ sẽ xây dựng trong dự án và khu vực phụ trợ khác

Tin, ảnh: Trần Xuân Tình (TTXVN)
Tháo dỡ công trình dạy lái xe xây dựng không phép tại Đồng Nai
Tháo dỡ công trình dạy lái xe xây dựng không phép tại Đồng Nai

Ngày 8/11, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đã tiến hành tháo dỡ phần đường bê tông sa hình dạy lái xe tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hoà, Đồng Nai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN