TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng xây dựng không phép từ sai phạm của quận Thủ Đức

Chiều 22/10, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Quận ủy Thủ Đức về việc chấn chỉnh một số cán bộ vi phạm về trật tự xây dựng như báo chí vừa nêu.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Quận ủy Thủ Đức về những sai phạm của một số cán bộ quận.

Đề cập đến việc xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành- Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân tại quận Thủ Đức, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Thủ Đức cho hay: Vào tháng 5/2019, lãnh đạo quận nhận được thông tin về các công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Hữu Thành và người thân và đã làm việc về những công trình vi phạm này. Ông Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ, nhưng xin thêm thời gian 1 tháng để thu xếp. Theo đại diện Quận ủy quận Thủ Đức, hiện quận đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng và UBND phường Hiệp Bình Chánh theo dõi quá trình thực hiện cam kết tháo dỡ. Ngược lại, nếu không tự giác thực hiện sẽ xử lý theo quy định. Qua vụ việc này, quận nhận thấy việc xử lý còn chậm, sẽ rút kinh nghiệm.

“Quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận là kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định. Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh khách quan, có cơ sở để xem xét. Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận Thủ Đức không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành”, ông Nguyễn Thọ Truyền khẳng định.

Ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức cũng thừa nhận việc xây công trình không phép là sai và cam kết tháo dỡ. Ông Thành lý giải, công trình xây dựng vi phạm của ông và các anh em trong gia đình là diện tích đất được cha mẹ chia cho mỗi người, trong tổng diện tích gần 6.000 m2. Công trình này trước đây vốn là chuồng nuôi lợn, sau đó do bị ô nhiễm nên ông cải tạo thành nhà xưởng để cho thuê làm bao bì.

“Do khu đất nằm trong quy hoạch ga dự trữ nên gần như không thể làm gì, đất đai để hoang tàn quá nên tận dụng trong thời gian Nhà nước chưa thực hiện quy hoạch, tôi có cam kết là sẽ tự tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện quy hoạch mà không đòi hỏi gì”, ông Thành nói.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc tự tháo dỡ 7 công trình vị phạm của ông Lê Hữu Thành và người thân sẽ có nhiều lợi ích cho người dân xung quanh và làm gương cho cán bộ khác không vi phạm.

“Quận Thủ Đức có diện tích lẫn tốc độ đô thị hóa khá nhanh và thực tế vẫn còn nhiều khu đất bị cấp đất theo quy tắc cứng nhắc theo quy hoạch bản đồ 2000 cũ và chưa được cập nhật mới gây bức xúc cho người dân. Vụ việc vi phạm của cán bộ quận Thủ Đức có thể nói là bài học đắt giá cho cán bộ quận huyện cần tiến hành tổng rà soát và xem lại công tác quy hoạch tại địa bàn có kết hợp thông tin từ thực tiễn, có sai phạm gì để chấn chỉnh kịp thời. Vừa qua, có nhiều khu đất thuộc quy hoạch khu vực đất ở nhưng có xen kẽ trong các đất nông nghiệp, để lâu người dân có nhu cầu xây dựng nên tiến hành xây dựng trái phép”, ông Bình nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Thành ủy có Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; tuy nhiên trên thực tế, các sai phạm nghiêm trọng về xây dựng không phép, xây dựng trái phép vẫn diễn ra, thách thức kỷ luật kỷ cương đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thủ Đức khiến dư luận rất bất bình. Theo đó, việc thực hiện cưỡng chế 7 dự án vi phạm của cán bộ Lê Hữu Thành và người thân tại quận Thủ Đức quá dài (từ tháng 5 đến nay vẫn chưa thực hiện), mà khi báo cáo cấp trên nội dung vẫn để treo là đang rà soát. Chính điều này khiến người dân bức xúc.

“Đã là cán bộ đảng viên, chúng ta phải gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, nhà nước, làm gương cho người dân. Vì vậy, sai phạm tại quận Thủ Đức cần phải xử lý ngay, nếu cứ kéo dài nữa là không ổn. Đồng thời, các cán bộ khi có quyết định cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng cần xử lý nghiêm, tránh gây bức xúc trong dân, khi cưỡng chế có thể thông báo rộng rãi cho người dân biết”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, để chấn chỉnh mạnh mẽ vấn đề sai phạm trong xây dựng chính cán bộ, Đảng viên phải khắc phục nhanh và tự khắc phục hành động sai phạm, không để kéo dài. "Vụ việc sai phạm tại quận Thủ Đức cho thấy cán bộ, đảng viên ở đây không gương mẫu, chính mình là người xử lý sai phạm trong xây dựng, nhưng lại vi phạm thì làm sao làm gương cho người dân. Từ vụ việc có thể thấy Chủ tịch, cán bộ  lãnh đạo quận Thủ Đức còn nể nang, né tránh. Đối với cán bộ càng cao thì phải gương mẫu càng cao", ông Nhân nói.

"Hiện nay, việc xử lý sai phạm về xây dựng đã được lãnh đạo thành phố trao quyền cho lãnh đạo các quận huyện, lực lượng xử lý cũng do quận thực hiện. Do đó, các quận cần thực hiện nghiêm túc hơn trong việc giám sát, xử lý các công trình vi phạm, các đồng chí quận huyện cần xử lý nghiêm. Sáng thứ hai tới, Quận ủy cần báo cáo Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh về việc xử lý 7 công trình vi phạm và các sai phạm của đảng viên trong vụ việc này. Trong tháng 11, Sở Xây dựng thành phố cần có hội nghị chuyên đề phân loại các công trình vi phạm sai phạm trên địa bàn. Nội dung chuyên đề phân loại các loại nhà, tính chất và có nguyên tắc xử lý vi phạm nếu không các quận làm không đồng bộ và tình trạng vi phạm sẽ tái diễn nhiều hơn. Đối với Hội đồng nhân dân quận Thủ Đức cũng cần đưa việc giám sát các công trình trái phép, sai phép trên địa bàn vào chương trình giám sát từ nay đến cuối năm. Việc giám sát không chỉ tại phường Hiệp Bình Chánh, mà cần triển khai cả tại các phường, quận khác để chấn chỉnh toàn thành phố", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh quyết liệt hoàn thành chỉ tiêu kinh tế năm 2019 
TP Hồ Chí Minh quyết liệt hoàn thành chỉ tiêu kinh tế năm 2019 

Tại hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế, xã hội trong những tháng còn lại của năm 2019 do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 22/10, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2019 của thành phố chỉ đạt 7,8%, trong khi chỉ tiêu của cả năm 2019 là 8,3 – 8,5%. Thành phố phải hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa. Vì thế, nhiệm vụ rất nặng nề, cần nhiều giải pháp mạnh mẽ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN