Khởi tố vụ "gỗ vô chủ" ở Đăk Glei, Kon Tum

Ngày 9/11, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei (Kon Tum) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, chuyển cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ vụ phát hiện một khối lượng gỗ chưa xác định được chủ sở hữu tại thôn Đăk Gô, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, vào ngày 20/10.

Vụ việc được khởi tố căn cứ điều 175 - Bộ luật Hình sự về "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng".

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, vào ngày 19/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum nhận được tin báo của người dân là tại khu thu mua hàng nông sản của bà Mẫn đang diễn ra việc mua nông sản trái phép. Đến tối 20/10, lực lượng chức năng lại phát hiện một số đối tượng khuân vác gỗ dưới sông Pô Kô đưa lên bờ, tập kết sau bãi đất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Huy Nam, thuộc địa phận thôn Đăk Gô, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei. Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp truy bắt và tịch thu số gỗ nói trên. Tại hiện trường, lực lượng chức năng tịch thu hơn 24, 286 m3 gỗ được tập kết ở hai bãi, gỗ chủ yếu thuộc nhóm III, IV, VI.

Liên tiếp bắt được gỗ vô chủ tại Kon Tum


Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 472 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng với khối lượng gỗ tịch thu hơn 2.347 m3 gỗ quy tròn; so với năm 2015, tăng 195 vụ (70%). Các hành vi vi phạm mà cơ quan chức năng phát hiện chủ yếu là mua bán, tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng cùng xảy ra tại các lâm phần của các Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng phòng hộ.

Trong năm 2016, trên diện tích rừng của các lâm phần do các Công ty quản lý đã xảy ra 95 vụ vi phạm (chiếm 20%); tại diện tích rừng của các Ban quản lý xảy ra 106 vụ. Các diện tích rừng giao cho các Ủy ban nhân dân xã quản lý cũng xảy ra tình trạng phá rừng làm nương rẫy, chủ yếu tập trung ở các diện tích rừng ở xã Măng Cành (huyện Kon Plông), xã Đăk Long (huyện Đăk Glei), phá rừng tại đèo Măng Đen (thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy)…

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian tới tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của chính quyền các cấp, nhất là vai trò của cấp xã, cấp huyện trong việc bảo vệ rừng. Các đơn vị chức năng thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra các vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng. 

Cùng với việc tổ chức các đợt truy quét, xử lý các điểm nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản, Kon Tum cũng tập trung xử lý các cơ sở chế biến lâm sản trái phép, những cơ sở nằm ngoài quy hoạch, không chứng minh được nguồn gốc gỗ; đồng thời xây dựng quy hoạch nương rẫy tại các xã, huyện để đảm bảo người dân có đủ diện tích đất sản xuất; tuyên truyền cho người dân về quản lý và bảo vệ rừng, hỗ trợ người dân tham gia trồng rừng.

Quang Thái (TTXVN/Tin tức)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản