Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp

Ngày 29/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị sơ kết "Chương trình hành động phòng chống mại dâm 2011-2015" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Cơ quan Thường trực phòng, chống tệ nạn mại dâm của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương liên quan, các địa phương trong cả nước; đại biểu các tổ chức quốc tế và tổ chức phát triển tại Việt Nam.

Sau một năm triển khai "Chương trình hành động phòng chống mại dâm 2011- 2015" theo Quyết định 679/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công tác phòng chống mại dâm năm 2012 về cơ bản đạt được các chỉ tiêu đề ra và tạo được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cộng đồng.


Đường dây mại dâm quy mô lớn tại TP Đà Nẵng bị xóa sổ hồi đầu năm. Nguồn: laodong.com.vn.


 

Các hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn triển khai và xây dựng kế hoạch năm 2012 được 15 Bộ, ngành, đoàn thể và 63/63 địa phương thực hiện từ đầu năm. Quan điểm, những quy định pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến mại dâm nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ người dân giúp cơ quan xây dựng chính sách có cách nhìn đa chiều trong qua trình hoạch định xây dựng chính sách phù hợp...

Trong năm 2012, Trung ương đã bố trí kinh phí hỗ trợ cho các địa phương triển khai Chương trình với tổng số tiền là 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 45 tỉnh, thành phố đã bố trí, phân bổ kinh phí từ ngân sách địa phương cho kế hoạch triển khai công tác này với tổng số tiền gần 27 tỷ đồng. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố xây dựng và phê duyệt các kế hoạch triển khai Chương trình hành động phòng chống mại dâm năm 2012.

Với những giải đồng bộ được triển khai, đến nay, các tỉnh, thành phố đã hoàn thành 95% các chỉ tiêu đề ra trong năm với 60% xã, phường tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm bằng ít nhất 1 hình thức. 50 tỉnh, thành phố đang triển khai xây dựng thí điểm mô hình về phòng chống mại dâm và hỗ trợ người bán dâm hoà nhập cộng đồng, trong đó có 7 địa phương thực hiện duy trì thí điểm đã xây dựng năm 2011.

Có gần 3.900 xã, phường đã đăng ký mới không có tệ nạn mại dâm và tích cực thực hiện các biện pháp như tuyên truyền dưới nhiều hình thức; rà soát, thống kê tình hình tệ nạn mại dâm; thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo nhằm hạn chế phát sinh tệ nạn.

Hội nghị cũng xác định, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động mại dâm rất kín đáo, tinh vi. Mại dâm đã có ở hầu như tất cả các tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, Hội nghị thống nhất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện hiện trong năm 2013 là: Lấy công tác phòng ngừa làm trọng tâm, tập trung giải quyết tệ nạn mại dâm tại những tỉnh, địa bàn trọng điểm.

Cũng trong dịp này, Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện giai đoạn 2012- 2016 giữa Ban Quản lý Dự án VNM804 (do bà Lê Thị Hà, Quyền Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Giám đốc BQL Dự án VNM8P04 đại diện) và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) (do bà Mandeep O'Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA đại diện) đã được tổ chức.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng chính thức công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án VNM8P04 về Hỗ trợ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết một số vấn đề sức khỏe và xã hội trong nhóm dân cư dễ bị tổn thương do Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tài trợ và chính thức phát động triển khai thực hiện Dự án VNM804. Dự án VNM804 sẽ tập trung vào 4 nội dung, gồm: Phòng, chống HIV/AIDS trong mại dâm; dạy nghề cho giới trẻ; hỗ trợ quỹ bổ trợ các chính sách bảo trợ xã hội và phòng, chống bạo hành giới.


TTXVN/ Tin Tức

Văn Sơn

loading...
loading...
Tin khác
  • Điều tra vụ buôn lậu tại Công ty xăng dầu Hàng không

    Điều tra vụ buôn lậu tại Công ty xăng dầu Hàng không

    15:17 ngày 29/11/2012

    Ngày 29/11, Bộ Tài chính cho biết: Tổng cục Hải quan đã phát hiện và tiến hành điều tra vụ buôn lậu dưới hình thức lợi dụng hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu tiêu thụ vào nội địa qua đường bộ để buôn lậu, trốn thuế tại Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam.

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản