Kiểm tra nạn ma túy, mại dâm tại nhà trọ ở Đồng Nai

Trong hai ngày 21 và 22/8, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm đã kiểm tra tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm tại các khu trọ công nhân, trường giáo dưỡng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

 

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện nay các cấp công đoàn trên địa bàn đã thành lập được 26 khu công nhân lao động không có ma túy và tệ nạn xã hội, thu hút trên 30.000 công nhân tham gia. Các tổ chức công đoàn đã xây dựng được nhiều mô hình hay như: Khu nhà trọ văn hóa, câu lạc bộ công nhân lao động xa quê, các câu lạc bộ công nhân lao động trẻ phát triển bền vững. Tại các khu nhà trọ này, hơn 100.000 lượt công nhân đã được tuyên truyền về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Hiện đã có 80.000 lượt công nhân đăng ký cam kết không sử dụng ma túy và tệ nạn xã hội. Từ khi hình thành các khu nhà trọ này, chưa phát hiện trường hợp công nhân lao động nào tàng trữ, sử dụng ma túy và vi phạm các tệ nạn xã hội khác. Để nâng cao chất lượng các khu nhà trọ, nâng cao ý thức phòng chống AIDS, ma túy và tệ nạn xã hội, hiện nay các tổ chức công đoàn đang xây dựng các phòng đọc sách, báo tại khu trọ có đông công nhân lao động, thành lập các văn phòng tư vấn pháp luật cho công nhân lao động ở các khu nhà trọ.

 

Hiện nay tại các địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm ở cơ sở đã phối hợp với các đơn vị và chính quyền xã, tổ ấp tuyên truyền vận động các chủ nhà trọ và lực lượng công nhân thực hiện mô hình nhà trọ văn minh, không tệ nạn xã hội. Những mô hình này được duy trì và nhân rộng trên nhiều khu vực nơi có số lượng công nhân sống tập trung, nhằm tạo ý thức cho người ở trọ thực hiện nếp sống văn minh xanh, sạch, đẹp, đồng thời tránh xa các tệ nạn xã hội.

 

Trên địa bàn thành phố Biên Hoà hiện có hơn 67.000 phòng trọ với 36.000 công nhân lao động đang thuê. Thời gian qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn cơ sở, chủ nhà trọ và lực lượng công an địa phương, người lao động đã cung cấp hơn 25.000 nguồn tin có giá trị, trực tiếp bắt, giao công an xử lý 198 vụ với 268 đối tượng phạm pháp, thu giữ 14 súng. Ngoài ra, sau 23 giờ đêm lực lượng phối hợp giữa các khu nhà trọ và lực lượng chức năng địa phương đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, qua đó hạn chế tình hình hoạt động của tội phạm, giữ an ninh trật tự địa phương.

 

Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm cho rằng, nhờ sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương và công đoàn các cấp, ý thức phòng chống AIDS, tệ nạn về ma tuý, mại dâm trong cộng đồng, đặc biệt trong đối tượng công nhân lao động đã có những bước chuyển biến rõ nét.

 

Liên đoàn lao động Đồng Nai cho biết, từ nay đến năm 2015 sẽ tập trung đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân viên chức - lao động đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới; phối hợp với các ngành thống nhất xây dựng tiêu chí các khu nhà trọ công nhân lao động, đồng thời chủ động tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của công nhân.

 

Sỹ Tuyên

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản