Hoạt động mại dâm diễn biến phức tạp

Hiện nay, ước tính trên cả nước có khoảng 30.000 người bán dâm. Hoạt động mại dâm đang diễn biến phức tạp với nhiều phương thức hoạt động ngày càng tinh vi.

 

Biến tướng


Bà Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Phương thức hoạt động mại dâm hiện nay rất đa dạng với nhiều hình thức biến tướng; cụ thể như mại dâm tập trung ở các tụ điểm công cộng, trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình, thông qua môi giới điều hành, mại dâm theo tour du lịch và sử dụng internet, phương tiện thông tin liên lạc để tiếp thị…


Hoạt động mại dâm với nhiều phương thức trá hình tinh vi. Ảnh: ctv

Đặc biệt, hoạt động mại dâm thông qua môi giới điều hành, hình thành các tổ chức hoạt động với quy mô lớn có xu hướng gia tăng và xuất hiện một số đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam hùn vốn thành lập các nhà hàng, khách sạn, karaoke, vũ trường chuyên phục vụ cho người nước ngoài ở các khu chế xuất, khu công nghiệp nhưng thực chất là tổ chức hoạt động mại dâm như ở Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM.


Hoạt động mại dâm theo hình thức “gái gọi” không thông qua môi giới hay sự điều hành của chủ đường dây, chủ nhà hàng, khách sạn cũng có chiều hướng gia tăng. Với hình thức này, gái mại dâm liên kết với nhau hình thành nhóm tự hoạt động, móc nối với các hướng dẫn viên du lịch để cung cấp gái mại dâm cho khách du lịch hoặc móc nối các đường dây hoạt động mại dâm liên tỉnh để hoạt động.


Bên cạnh đó, tình trạng lừa gạt, cưỡng ép phụ nữ tham gia bán dâm, lừa bán phụ nữ qua biên giới bán dâm, làm nô lệ tình dục xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt, tại một số tỉnh, thành còn xuất hiện nhiều đường dây cưỡng ép học sinh tham gia bán dâm.


Hiện nay, ở hầu hết các tỉnh, thành phố đều có hoạt động mại dâm. Các đối tượng hoạt động mại dâm thường hình thành các tụ điểm nhỏ gắn với cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hoạt động này diễn ra phức tạp, nhất là ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang.


Tại các tuyến biên giới với Trung Quốc, tình hình mua bán người vì mục đích mại dâm và bắt cóc trẻ em diễn ra rất nghiêm trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ, xử lý 133 vụ với 158 đối tượng, giải cứu 177 nạn nhân trong đó có 16 trẻ em. Tuyến biên giới Tây Nam giáp với Campuchia có khoảng 200 phụ nữ Việt Nam liên quan đến hoạt động mại dâm ở 47 casino, 35 trường gà bên phía Campuchia.


Hoạt động mại dâm không chỉ xảy ra ở khu vực thành thị, các khu du lịch, nghỉ mát mà còn xảy ra ở cả vùng nông thôn, miền núi. Gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá một số vụ mại dâm ở các huyện thuộc tỉnh Kon Tum, Đắk Nông, Lào Cai, Bắc Giang…


Bà Hà cho rằng, tình hình mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp là do công tác quản lý gặp phải nhiều hạn chế, khó khăn. Thiếu cơ chế phối hợp trong phòng chống mại dâm ở địa bàn giáp ranh cấp tỉnh, quốc gia. Công tác quản lý, cấp phép cho hoạt động kinh doanh dịch vụ còn chồng chéo dẫn đến thiếu hiệu quả trong phòng, chống mại dâm. Thiếu cán bộ chuyên trách về phòng, chống mại dâm ở cấp cơ sở và khó triển khai lực lượng cộng tác viên vì phụ cấp quá thấp. Chính sách, chế độ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm thiếu và ở mức thấp.

 

Cần chế tài xử lý đồng bộ


Để hạn chế tình trạng này, bà Lê Thị Hà cho biết: Năm 2012, Trung ương đã bố trí kinh phí hỗ trợ 41/63 địa phương triển khai Chương trình hành động quốc gia, phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, với tổng số tiền là 25 tỉ đồng. Theo đó, các địa phương đã sử dụng 30% tổng số kinh phí hỗ trợ vào các hoạt động tuyên truyền, điều tra, truy quét, phá ổ nhóm mại dâm… Đã giáo dục, chữa trị cho 1.440 người bán dâm. Có 50 tỉnh, thành phố đã xây dựng mô hình thí điểm về phòng chống mại dâm và hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng.


Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh: Hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp với những biến tướng, trá hình tinh vi. Tuy nhiên, các quy định mới ban hành lại quá chặt chẽ và không phù hợp với thực tế tại các đô thị lớn. Do đó, Chi cục Phòng chống tệ nạn TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị điều chỉnh bổ sung Pháp lệnh phòng chống mại dâm và hệ thống hóa các văn bản pháp luật để đảm bảo tính đồng bộ chặt chẽ, tránh chồng chéo trong công tác phòng chống mại dâm.

 

Cụ thể, bổ sung quy định xử lý các hành vi chứa chấp, sử dụng các hành vi khiêu dâm, kích dục làm phương thức kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Quy định xử lý mại dâm đồng tính và sớm có văn bản hướng dẫn xử lí đối tượng bán dâm khi quy định không đưa người bán dâm vào các cơ sở chữa bệnh theo Luật Xử lí vi phạm hành chính có hiệu lực. Ngoài ra, tăng cường các chế định và có biện pháp xử lý các vi phạm trên các trang web và blog cá nhân và các hình thức chào hàng môi giới mại dâm trên internet; đẩy mạnh kiểm duyệt và xử lý kiên quyết các đối tượng sản xuất, lưu hành các ấn phẩm phim ảnh có nội dung đồi trụy, độc hại làm tha hóa thông tin, cổ xúy ăn chơi trụy lạc, kích thích tệ nạn mại dâm. 

 


Hoàng Tuyết-Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản