Tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Ngày 2/3, tại Hải Phòng, Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2012. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đã chủ trì Hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2011. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Năm 2011, Ủy ban Quốc gia, Ban Chỉ đạo các cấp đã được củng cố, kiện toàn một bước; nhận thức về tác hại và các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm của toàn xã hội đã được nâng cao; phương thức, cách làm, mô hình đã có những chuyển biến tích cực, ngày càng bài bản, kết hợp tốt các kinh nghiệm của quốc tế với thực tiễn của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ sự chưa ổn định, bền vững trong công tác phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong năm qua. Tệ nạn ma túy vẫn là mối hiểm họa đối với từng gia đình, cộng đồng và xã hội; tệ nạn mại dâm vẫn diễn ra phức tạp, tinh vi, dưới nhiều hình thức trá hình; công tác quản lý cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện còn bất cập.

Về nhiệm vụ năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong công tác này; tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chiến lược, chương trình, kế hoạch đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể nhân dân về công tác này; tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp; thực hiện đầy đủ, kịp thời các quy định thông tin, báo cáo và đánh giá đúng tình hình phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm. Bên cạnh đó, cần tăng cường huy động các nguồn lực, nhất là nguồn tài trợ, xã hội hóa, nguồn lực tại các địa phương; lồng ghép các nội dung, kế hoạch phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm với các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ủy ban Quốc gia nghiên cứu, đề xuất Bộ Chính trị xem xét ra Nghị quyết về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới.

Để tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, cần tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa các trọng tâm công tác năm 2012; chủ động lập kế hoạch, tổ chức phối hợp triển khai kịp thời việc kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá các chương trình, đề án công tác. Các cơ quan, địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, rà soát đầy đủ, đúng các số liệu cơ bản về số người nghiện ma túy, tỷ lệ tái nghiện, số người nhiễm HIV còn sống, số bệnh nhân AIDS… và báo cáo theo quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính bảo đảm đủ và kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; kiểm tra, giám sát việc sử dụng và quyết toán kinh phí theo quy định. Đối với Bộ Y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện mở rộng Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở điều trị Methadone; đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án “Sản xuất và sử dụng thuốc Methadone tại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2015” để chủ động và bảo đảm đủ nguồn thuốc điều trị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các thành viên Ủy ban Quốc gia căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tham gia đầy đủ các phiên họp; chủ trì và tham gia các đoàn công tác địa phương để kiểm tra công tác, nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của các ngành, các cấp, địa phương; chủ động đề xuất và phối hợp công tác để công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm đạt hiệu quả… Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng cần tập trung phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm.

Nguyễn Hồng Cường

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản