Hòa Bình: Cần di dời khu tái định cư Phiêng Sa ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao

Phiêng Sa là một trong những xóm vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Năm 2007, cơn bão số 5 ập vào làm hầu hết nhà sàn của 35 hộ dân nơi đây bị hư hỏng hoàn toàn.

Ngay sau đó người dân ở xóm Phiêng Sa đã được chính quyền xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, di dời về khu tái định cư mới nhằm bảo đảm tính mạng cũng như ổn định đời sống cho nhân dân nơi đây. Tuy vậy, khi di chuyển về khu tái định cư mới chưa bao lâu, người dân nơi đây lại tiếp tục phải đối mặt với nỗi lo sạt lở mới. Hiện tại, người dân hàng ngày vẫn phải chung sống với những hiểm họa sạt lở núi luôn rình rập, nhất là vào thời điểm mùa mưa đang đến gần.


Theo chính quyền sở tại thì có gần 50% số hộ có nguy cơ đất đá sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng của gần 200 con người. Ông Vì Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Đồng Bảng cho biết: Do quỹ đất của xã hạn hẹp nên khi di dời về đây một nửa số hộ dân phải dựng nhà sàn sát sườn núi, nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là vào mùa mưa, họ luôn phải sống trong cảnh lo lắng, cảnh giác cao độ. Thế nên chưa an cư thì chưa thể lạc nghiệp, cuộc sống của người dân Phiêng Sa càng trở nên khó khăn hơn.


Chính quyền tỉnh Hòa Bình cần khẩn trương xem xét, sớm triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, để người dân tái định cư Phiêng Sa yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

 

Quốc Trị

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản