Hàng loạt sai phạm dưới thời ông Lê Tấn Hùng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH một thành viên (gọi tắt là SAGRI) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Chú thích ảnh
Đối tượng Lê Tấn Hùng. Ảnh: bocongan.gov.vn

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng do có các sai phạm được Thanh tra thành phố, Kiểm toán Nhà nước và Chủ tịch UBND thành phố kết luận. Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, vi phạm của ông Lê Tấn Hùng kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành SAGRI.

Bản Kết luận thanh tra số 38/KL-TTTP-P6 của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra nhiều sai phạm tại SAGRI trong thời kỳ ông Lê Tấn Hùng lãnh đạo. Theo đó, SAGRI đã dùng gần 8 tỷ đồng để thuê mặt bằng 123 Trương Định, Quận 3 làm văn phòng làm việc của Tổng Công ty và các công ty thành viên chưa đúng với quy định.

SAGRI và các đơn vị thành viên đang quản lý và sử dụng 46 mặt bằng, nhà đất với hơn 1.900 ha; trong đó, có 11 mặt bằng, nhà đất được hợp tác kinh doanh khai thác, giữ hộ hàng hóa nhưng thực chất là cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích.

Từ năm 2003, Nông trường Phạm Văn Cội thuộc Công ty TNHH một thành viên Bò sữa thành phố (thành viên của SAGRI) ký hợp đồng gia công trồng hoa, cây cảnh xuất khẩu với Công ty cổ phần Phong Lan với diện tích 5 ha, thời hạn hợp đồng 25 năm.

Tuy nhiên từ năm 2011, Công ty Phong Lan không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Công ty TNHH một thành viên Bò sữa thành phố mà tự ý giao phần đất này cho Công ty cổ phần thương mại Nông lâm nghiệp Bình Minh 2 sử dụng.

SAGRI được thành phố giao quản lý nhiều quỹ đất nhưng sử dụng, khai thác không hiệu quả, dẫn đến việc thay đổi chủ đầu tư dự án, tự ý cho thuê đất sai quy định, không báo cáo Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH một thành viên Bò sữa thành phố được thành phố giao đất nhưng cho cán bộ, công nhân viên mượn để trồng cỏ mà không có hồ sơ pháp lý liên quan với diện tích lên tới 27 ha. Sau đó, 15 hộ nhận khoán đã tự ý sang nhượng cho 103 hộ.

Hiện nay, tổng diện tích đất của Công ty TNHH một thành viên Bò sữa thành phố đang bị các hộ dân tranh chấp, lấn chiếm hơn 212.000 m2; dẫn đến doanh nghiệp phải giải quyết tranh chấp với hộ dân ngay trên phần đất được thành phố giao quản lý.

Không chỉ buông lỏng, sai phạm trong quản lý đất công, ông Lê Tấn Hùng còn ký khống, chi khống 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động của SAGRI học tập ở nước ngoài.

 

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Năm 2019: Tập trung kiểm toán các dự án lớn, gây thất thoát lãng phí
Năm 2019: Tập trung kiểm toán các dự án lớn, gây thất thoát lãng phí

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN