Hà Nội kiên quyết xử lý "điền viên thôn" tại Ba Vì

Huyện Ba Vì kiên quyết tháo dỡ phần xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại gần 60 dự án xây dựng theo kiểu nhà vườn hay còn gọi là “điền viên thôn” tại xã Yên Bài.

Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội cho biết, huyện này đang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết tháo dỡ phần xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai tại gần 60 dự án xây dựng theo kiểu nhà vườn hay còn gọi là “điền viên thôn” tại xã Yên Bài.

Theo đó, ngày 7/3, huyện Ba Vì đã yêu cầu các lực lượng như Thanh tra xây dựng, Quản lý đô thị, Tài nguyên Môi trường, UBND xã Yên Bài thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra toàn diện số công trình trên từ ngày 8/3. Trước mắt, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ, trường hợp nếu cố tình không chấp hành, chính quyền huyện sẽ tổ chức cưỡng chế phần sai phạm.

Về nguồn gốc đất của những dự án nhà vườn trên, ông Bạch Công Tiến cho biết, qua thông tin ban đầu, có 58 biệt thự nhà vườn không có giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng công trình xây dựng không xin phép các cơ quan chức năng.

"Có nhiều cách làm không rành mạch, họ mua đất của người dân địa phương để xây nhà, một phần để ở, phần cho thuê lại và bán lại. Nhìn chung, nguồn gốc đất rất phức tạp, khó khăn trong việc tìm chủ sở hữu. Nhưng quan điểm của huyện là làm quyết liệt, sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Trường hợp không thuộc thẩm quyền xử lý, huyện sẽ xin ý kiến chỉ đạo của thành phố", ông Bạch Công Tiến nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, nguyên nhân của việc xây dựng trái phép là do trước đây chính quyền sở tại quản lý lỏng lẻo; xử lý vi phạm không kiên quyết kịp thời dẫn đến vi phạm kéo dài, gây khó khăn trong giải quyết.

Tại xã Yên Bài hiện nay có gần 60 căn nhà vườn; trong đó, có nhà được xây dựng hoàn thiện bằng bê tông cốt thép. Nghiêm trọng hơn, nhiều nhà xây dựng không được cấp phép theo quy định
Mạnh Khánh (TTXVN)
Đình chỉ giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì nếu có dấu hiệu tham nhũng
Đình chỉ giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì nếu có dấu hiệu tham nhũng

Ngày (4/3), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã ra có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý việc tôn tạo, xây dựng khu Cos 600m trong phân khu hành chính dịch vụ I tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN