Giải pháp chống mất cắp hành lý của Cục HKVN

Tối 7/7, Cục Hàng không Việt Nam có thông báo về việc triển khai thực hiện kết luận số 549/TB - BGTVT ngày 22/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về giải pháp chống mất cắp hành lý vận chuyển hàng không.

Bên cạnh đó là kết quả sơ kết việc thực hiện Kế hoạch số 1268/KH - CHK ngày 17/3/2015 của Cục Hàng không Việt Nam về phòng chống mất cắp tài sản hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không năm 2015.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã yêu cầu phòng An ninh hàng không căn cứ trên cơ sở ý kiến thống nhất của của các cơ quan đơn vị trong ngành, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở về phòng, chống mất cắp tài sản, hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không; trình Cục trưởng ban hành trong tháng 7 này; đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan đưa các tiêu chuẩn vào chương trình, quy chế an ninh hàng không của doanh nghiệp.

Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ, trong giai đoạn chưa ban hành tiêu chuẩn cơ sở, yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể như sau: Trách nhiệm đối với trường hợp mất cắp hành lý, hàng hóa: - Các đơn vị liên quan trực tiếp đến dây chuyền xử lý hàng hóa, hành lý chịu trách nhiệm về việc mất cắp hành lý, hàng hóa đối với giai đoạn hành lý, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý.

Nhân viên hàng không, người giám sát việc xử lý hành lý, hàng hóa, người đứng đầu tổ, đội, ca, kíp… và đứng đầu hệ thống xử lý hàng hóa chịu trách nhiệm liên đới. Khi xảy ra hiện tượng mất cắp hành lý, hàng hóa, đơn vị đang quản lý hành lý, hàng hóa phải thông báo ngay cho lực lượng an ninh hàng không, Cảng vụ hàng không.

Đối với trách nhiệm của Cảng vụ hàng không, Cảng vụ có trách nhiệm chủ trì, quyết định phân định trách nhiệm của từng đơn vị đối với việc mất cắp hành lý, hàng hóa; đánh giá tính chất của hành vi trộm cắp, giấu đồ bất hợp pháp; chuyển giao vụ việc cho cơ quan Công an theo quy định; Làm việc với cơ quan Công an để nắm thông tin về việc xử lý hành vi trộm cắp được chuyển giao.

Thực hiện việc đình chỉ hoạt động của nhân viên hàng không, người đứng đầu trong hệ thống quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa chịu trách nhiệm về vụ việc mất cắp theo quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị liên quan, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị ban hành quy trình giám sát cụ thể đối với việc quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa; Phân công trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể, đặc biệt chú trọng việc chịu trách nhiệm chính của nhân viên giám sát, người đứng đầu trong từng ca, kíp, tổ, đội… trong việc để xảy ra hành vi trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra các giải pháp hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại cảng hàng không, sân bay, trong đó yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục hoàn thiện và triển khai xây dựng hệ thống hàng rào an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay theo Đề án nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý khai thác kết cấu hạ tầng hàng không.

Rà soát, bố trí bổ sung hệ thống camera đối với các hệ thống chưa bao quát được toàn bộ các khu vực xử lý hành lý, đặc biệt là các điểm mù, hầm hàng của tàu bay đựng hàng rời, container hành lý ký gửi…

Các Cảng hàng không sửa chữa, thay thế các camera không có độ nét cao và bố trí đủ nhân lực giám sát camera nhằm nâng cao hiệu quả giám sát; Các hãng cung cấp dịch vụ mặt đất triển khai ngay hệ thống camera di động đối với tất cả các container và hầm hàng tàu bay…

Cùng với đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát quy trình, tiêu chuẩn công tác có liên quan như tuyển dụng, bố trí, sắp xếp vị trí công tác, thu nhập của người lao động.

Quang Toàn (TTXVN)
Kết luận vụ hành khách Vietjet Air mất tài sản trong hành lý
Kết luận vụ hành khách Vietjet Air mất tài sản trong hành lý

Kết quả xác minh ban đầu thấy rằng nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khoá có thể là do quá trình phục vụ, bốc xếp đưa lên tàu bay tại Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN